Phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng ruột non cho bệnh nhân ung thư

Linh Chi, icon
11:00 ngày 06/05/2018

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị u bàng quang xâm lấn.

Phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công sau 5 tiếng thực hiện.

Bệnh nhân là Phạm Ngọc O. (75 tuổi), vào viện ngày trong tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt, đái máu từng đợt từ 3 tháng nay, đau mỏi hai thắt lưng, mệt mỏi gầy sút.

Kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh khối u trong bàng quang kích thước 6x7cm xâm lấn thành bàng quang, chèn ép hai lỗ niệu quản làm ứ nước thận hai bên. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư bàng quang và buộc phải chỉ định cắt toàn bộ bàng quang do khối u lớn đã xâm lấn sâu vào lớp cơ.

Sau khi hội chẩn với tuyến trung ương, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã quyết định tạo hình bàng quang mới bằng ruột non để mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người bệnh.

Phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng ruột non cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Bàng quang mới đã bơm kiểm tra sau khi được tạo hình từ ruột non

Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 29/4, các bác sĩ đã tiến hành cắt toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch vùng chậu bịt hai bên, sau đó lấy 50cm hồi tràng khâu tạo hình thành bàng quang mới, cắm lại hai niệu quản rồi nối trực tiếp bàng quang này với niệu đạo. Các bác sĩ tiến hành bơm kiểm tra bàng quang mới đã được tạo hình kín và lưu thông nước tiểu tốt.

Ca mổ thực hiện thành công, thuận lợi trong 5 giờ. Bệnh nhân sẽ được đặt ống thông tiểu trong 3 tuần, bơm rửa hàng ngày để làm sạch chất nhầy của niêm mạc ruột, kẹp ống thông để tập cảm giác và tăng kích thước bàng quang tạo hình.

Sau mổ 2 ngày, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, bệnh nhân đã ăn uống và vận động bình thường. Hiện bệnh nhân có thể vệ sinh theo đường tự nhiên như trước phẫu thuật mà không phải dẫn lưu nước tiểu qua thành bụng như phần lớn các bệnh nhân đã cắt bàng quang khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục