Phẫu thuật thành công khối bướu nặng 26 kg trong bụng một phụ nữ

Theo VOVCập nhật 15:36 ngày 21/04/2015

Khối bướu khổng lồ đã được các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP HCM lấy ra thành công. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Ca phẫu thuật rất khó khăn và nguy hiểm do bướu quá lớn, chèn ép và dính vào các cơ quan quan trọng như niệu quản, bó mạch chậu, trực tràng.

Bệnh viện Ung bướu TP HCM vừa phẫu thuật thành công, lấy trọn khối bướu nặng đến 26 kg trong bụng một phụ nữ.

Bệnh nhân Huỳnh Thị P., 52 tuổi ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, ăn uống kém, khó thở do khối bướu đã chiếm toàn bộ ổ bụng.

Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân P. bị tổn thương khối mô không đồng nhất, sang thương đè lên vách trước bàng quang, chèn ép bụng chậu. Thận 2 bên bị chèn ép và ứ nước độ 3, 1/3 phổi bị xơ, nguy cơ cao bị suy hô hấp.

Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ung thư buồng trứng, ứ nước thận và bệnh lý thiếu máu cơ tim. Các bác sĩ nhận định, bệnh nhân này phải được phẫu thuật ngay vì tình trạng đã rất nguy kịch.

Ca mổ được thực hiện với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa tại Bệnh viện Ung bướu thành phố như khoa Ngoại 1, Tim mạch, Hô hấp, Gây mê hồi sức, Huyết học…cùng sự có mặt của lãnh đạo bệnh viện ngay tại phòng mổ.

Ca phẫu thuật rất khó khăn và nguy hiểm do bướu quá lớn, chèn ép và dính vào các cơ quan quan trọng như niệu quản, bó mạch chậu, trực tràng. Nguy cơ chảy máu rất cao.

Các phẫu thuật viên phải tiến hành rất thận trọng và chính xác, khống chế tối đa chảy máu. Ê kíp phẫu thuật quyết định phải cắt tử cung lấy ra một khối bướu tử cung rất lớn với kích thước 50x60x30 cm, cân nặng 26 kg. Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã mổ rất nhiều ca có khối bướu to nhưng đây là khối bướu to nhất từ trước tới nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.