Phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh hiếm gặp

Linh ChiCập nhật 10:23 ngày 05/07/2020

VTV.vn - Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng , Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận phẫu thuật khớp háng thành công cho bệnh nhi N.T.G.H. (30 tháng tuổi, trú tại Nghệ An).

Gia đình đã đưa bệnh nhi vào khám với triệu chứng: dáng đi tập tễnh, chân thấp chân cao.

Sau khi thăm khám và chụp X- quang, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị trật khớp háng bẩm sinh, có chỉ định phẫu thuật và đã được tiến hành phẫu thuật thành công.

Bệnh trật khớp háng bẩm sinh là một dị tật tại cơ quan vận động do rối loạn phát triển ở khớp háng, chỏm xương đùi không nằm trong ổ cối.

Trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh chiếm tỷ lệ hiếm gặp khoảng 0,1 - 0,2% trên tổng số trẻ sinh ra. Nếu không được bố mẹ phát hiện sớm sẽ dẫn tới hậu quả lâu dài cho trẻ như dáng đi bất thường, vẹo cột sống, biến dạng khung xương chậu làm ảnh hưởng tới khả năng sinh đẻ sau này đối với bé gái.

ThS.BS Lê Như Dũng cho biết: Trật khớp háng bẩm sinh là bệnh có thể phát hiện ngay sau sinh hoặc trong vài tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, trật khớp háng ở trẻ thường không được phát hiện sớm, bởi khi bị bệnh, trẻ không cảm thấy đau, không quấy khóc. Đa số các gia đình chỉ đưa con đi khám khi bé đã biết đi hoặc có các dấu hiệu như đi tập tễnh, một chân yếu hẳn so với chân còn lại... dẫn tới điều trị khó khăn.

Trật khớp háng bẩm sinh nếu được phát hiện kịp thời ngay sau sinh sẽ được điều trị hiệu quả bằng đai nẹp mà không cần phải can thiệp phẫu thuật.

Theo ThS.BS Lê Như Dũng, có 8 dấu hiệu bố mẹ cần lưu ý để phát hiện bệnh của bé ngay sau sinh như:

- Chênh lệch chiều dài hai chân, chân bị trật khớp háng ngắn hơn chân còn lại, tuy nhiên sẽ khó phát hiện khi trật khớp háng cả hai bên.

- Nếp lằn mông, đùi ở chân bên trật ít hơn và cao hơn bên lành.

- Bàn chân đổ ngoài khi trẻ nằm duỗi chân.

- Tư thế gấp gối, khớp gối bên trật thấp hơn.

- Hạn chế gấp và dạng khớp háng bên trật.

- Dáng đi khập khiễng nếu trật khớp háng hai bên.

- Khi gấp và khép háng, chỏm xương đùi trượt ra ngoài ổ khớp tạo nên tiếng kêu "lục cục" (ở trẻ dưới 6 tháng tuổi).

- Khi dạng và duỗi khớp háng, chỏm xương đùi trượt ra khỏi ổ khớp tạo nên tiếng kêu "lục cục" (ở trẻ dưới 6 tháng tuổi).

Do khi bị bệnh này trẻ không cảm thấy đau, không quấy khóc nên bố mẹ cần để ý những khác biệt của trẻ. ThS.BS Lê Như Dũng khuyến cáo: Bố mẹ nên tầm soát cho trẻ ngay sau sinh để có thể phát hiện những căn bệnh bẩm sinh và điều trị kịp thời. Nếu nghi ngờ trẻ bị bệnh trật khớp háng bẩm sinh hoặc dị tật khác ở cơ quan vận động, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực