Phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em

Văn Thành, icon
12:43 ngày 31/05/2020

VTV.vn - Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển, tăng trưởng của trẻ. Nếu trẻ bị thiếu hụt, sức đề kháng suy yếu dễ mắc bệnh, chậm phát triển.

Hình minh họa.

Bác sĩ Lê Thị Đẹp, Trưởng Khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng trong tăng trưởng, phát triển trí tuệ, duy trì và nâng cao sức khoẻ, phòng chống bệnh tật, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Vi chất dinh dưỡng bao gồm 30 vi chất dinh dưỡng chính. Chia 2 nhóm: Nhóm vitamin A,B,C,D,E… và nhóm nguyên tố vi lượng: canxi, sắt, kẽm, I-ốt…

Phòng chống thiếu vitamin A

Thiếu vitamin A sẽ làm trẻ chậm phát triển; dễ mắc các bệnh nhiễm trùng: Viêm phổi, tiêu chảy cấp, nhiễm trùng da...; đặc biệt ảnh hưởng mắt từ nhẹ đến nặng: quáng gà, khô giác mạc, loét, mù. Nguồn cung cấp vitamin A từ 2 nguồn chính là động vật (thịt, cá, trứng, gan, sữa… dưới dạng Retinol) và thực vật (các loại rau xanh, trái cây vàng đậm, xanh đậm, đỏ, dạng β caroten). Cho trẻ uống vitamin A tại trạm y tế.

Phòng ngừa thiếu vitamin A bằng uống vitamin A liều cao: khi có bệnh mắt, suy dinh dưỡng nặng, nhiễm trùng tái phát, sau bệnh sởi, ho gà.

Phòng chống thiếu I-ốt

I-ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, cần cho tổng hợp hormone tuyến giáp, duy trì thân nhiệt, phát triển xương, quá trình biệt hóa và phát triển của não và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai.

Thiếu I-ốt ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em và phụ nữ mang thai. Đối với trẻ em gây chậm phát triển trí tuệ, đần độn, bệnh bướu cổ; với phụ nữ mang thai gây dị tật bẩm sinh, sảy thai, sinh non… Để phòng ngừa thiếu Iốt cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Iốt như cá biển, cua biển, rau cải xoong, súp lơ, rong biển, rau câu…

Chương trình Phòng chống rối loạn do thiếu I-ốt khuyến khích mọi gia đình sử dụng muối I-ốt và sản phẩm I-ốt (nước mắm, bột nêm) trong chế biến thức ăn.

Phòng chống thiếu máu thiếu sắt

Thiếu máu gây ra các hậu quả như giảm phát triển trí tuệ; giảm phát triển thể lực; giảm sức đề kháng với bệnh nhiễm trùng; giảm khả năng làm việc và năng suất lao động.

Sắt được cung cấp cho cơ thể từ các nguồn thức ăn: thức ăn động vật (thịt bò, lòng đỏ trứng gà, tim, gan, cá ngừ, huyết...) và thức ăn thực vật (đậu, đỗ, rau lá xanh, mộc nhĩ, nấm hương...); thực phẩm có bổ sung sắt. Để tăng hấp thu sắt, nên ăn hoa quả chín để cung cấp nhiều vitamin C.

Phòng chống thiếu canxi

Hậu quả thiếu canxi làm ảnh hưởng phát triển răng, xương: còi xương (thường kèm thiếu vitamin D); ảnh hưởng phát triển chiều cao của trẻ; rối loạn chuyển hóa: hạ canxi máu, tetani, rối loạn đông máu… Phòng ngừa thiếu canxi cho trẻ bằng cách bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm động vật: hải sản, thịt, trứng, tôm (tép), cua đồng…; từ sữa, phô mai; từ thực phẩm thực vật: đậu, bông cải, cam, chuối…

Phòng chống thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D làm trẻ chậm lớn, khóc đêm, đổ mồ hôi, rụng tóc (hình vành khăn), ảnh hưởng phát triển răng, xương. Nguồn cung cấp Vitamin D chủ yếu từ ánh nắng mặt trời chiếm 80% nhu cầu. Từ nguồn thực phẩm chiếm 20%.

Vitamin D có nhiều trong dầu gan cá, cá biển, gan, trứng gà... để phòng ngừa, cho trẻ uống vitamin D3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục