Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng

Mai Lê, icon
07:04 ngày 11/05/2023

VTV.vn - Thời tiết nắng nóng của mùa hè là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus gây bệnh đường ruột phát triển, đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Đắk Lắk.

Theo bác sĩ Lê Thị Châu, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, trong 4 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Lắk, huyện Buôn Đôn và TP. Buôn Ma Thuột với gần 50 người mắc.

Bác sĩ Châu cho biết: Thời tiết nắng nóng cùng với độ ẩm cao chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển. Trong khi đó nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm hoặc nấu ăn không đúng cách hoặc bảo quản chưa đúng, việc người dân lưu trữ thức ăn từ sáng tới chiều tối, thậm chí để qua đêm, trong môi trường bình thường bên ngoài là thói quen chưa tốt. Khi để thực phẩm quá lâu trong môi trường, nhất là khi nhiệt độ nắng nóng dễ khiến thực phẩm bị phân hủy, vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen trữ đủ thứ thức ăn sống - chín, rau củ, thịt cá trong tủ lạnh cũng là nguy cơ dẫn đến ô nhiễm chéo do tiếp xúc giữa các thực phẩm.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, bác sĩ Châu khuyến cáo: Người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Khi chế biến thực phẩm cần bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh; đặc biệt là thực hiện "ăn chín, uống sôi".

Để có thực phẩm an toàn, tốt nhất cần chế biến vừa đủ và ăn ngay sau khi chế biến, nếu chưa sử dụng cần che đậy bảo quản cẩn thận (dùng màng bọc PE, hộp nhựa, lồng bàn, tủ lạnh...). Nếu để sau 2 giờ phải hâm nóng lại trước khi sử dụng. Không nên để thực phẩm qua đêm và hâm đi hâm lại nhiều lần. Chỉ nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong một thời gian nhất định.

Ngoài ra, cần phải phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Để riêng thực phẩm chín và thực phẩm sống; rau quả tươi phải được rửa sạch, để ráo nước mới được cho vào tủ lạnh. Tất cả thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh phải được gói kín hoặc để trong khay, hộp có nắp đậy kín. Thức ăn chín bảo quản trong tủ lạnh phải được đun sôi lại trước khi dùng.

Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, giữ gìn đạo đức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.

"Khó khăn lớn nhất hiện nay trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là công tác quản lý các nhà hàng, dịch vụ nấu ăn lưu động. Hiện nay, có không ít dịch vụ nấu ăn lưu động chưa được cấp phép, chưa đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn hoạt động chui. Với số lượng người tham gia trong các bữa tiệc rất lớn nên khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, số lượng bệnh nhân sẽ rất nhiều. Do đó, để đảm bảo an toàn, người dân khi tổ chức tiệc nên thuê các nhà hàng, dịch vụ nấu ăn lưu động có giấy phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp, đồng thời ký kết hợp đồng cụ thể với chủ cơ sở để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân và mọi người", bác sĩ Châu chia sẻ thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục