Theo bác sĩ Lê Thị Châu, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, trong 4 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Lắk, huyện Buôn Đôn và TP. Buôn Ma Thuột với gần 50 người mắc.
Bác sĩ Châu cho biết: Thời tiết nắng nóng cùng với độ ẩm cao chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển. Trong khi đó nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm hoặc nấu ăn không đúng cách hoặc bảo quản chưa đúng, việc người dân lưu trữ thức ăn từ sáng tới chiều tối, thậm chí để qua đêm, trong môi trường bình thường bên ngoài là thói quen chưa tốt. Khi để thực phẩm quá lâu trong môi trường, nhất là khi nhiệt độ nắng nóng dễ khiến thực phẩm bị phân hủy, vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen trữ đủ thứ thức ăn sống - chín, rau củ, thịt cá trong tủ lạnh cũng là nguy cơ dẫn đến ô nhiễm chéo do tiếp xúc giữa các thực phẩm.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, bác sĩ Châu khuyến cáo: Người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Khi chế biến thực phẩm cần bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh; đặc biệt là thực hiện "ăn chín, uống sôi".
Để có thực phẩm an toàn, tốt nhất cần chế biến vừa đủ và ăn ngay sau khi chế biến, nếu chưa sử dụng cần che đậy bảo quản cẩn thận (dùng màng bọc PE, hộp nhựa, lồng bàn, tủ lạnh...). Nếu để sau 2 giờ phải hâm nóng lại trước khi sử dụng. Không nên để thực phẩm qua đêm và hâm đi hâm lại nhiều lần. Chỉ nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong một thời gian nhất định.
Ngoài ra, cần phải phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Để riêng thực phẩm chín và thực phẩm sống; rau quả tươi phải được rửa sạch, để ráo nước mới được cho vào tủ lạnh. Tất cả thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh phải được gói kín hoặc để trong khay, hộp có nắp đậy kín. Thức ăn chín bảo quản trong tủ lạnh phải được đun sôi lại trước khi dùng.
Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, giữ gìn đạo đức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.
"Khó khăn lớn nhất hiện nay trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là công tác quản lý các nhà hàng, dịch vụ nấu ăn lưu động. Hiện nay, có không ít dịch vụ nấu ăn lưu động chưa được cấp phép, chưa đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn hoạt động chui. Với số lượng người tham gia trong các bữa tiệc rất lớn nên khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, số lượng bệnh nhân sẽ rất nhiều. Do đó, để đảm bảo an toàn, người dân khi tổ chức tiệc nên thuê các nhà hàng, dịch vụ nấu ăn lưu động có giấy phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp, đồng thời ký kết hợp đồng cụ thể với chủ cơ sở để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân và mọi người", bác sĩ Châu chia sẻ thêm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Bé gái (3,5 tuổi, trú tại Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh) được người nhà phát hiện chìm dưới ao nhà (sâu 2m) khoảng 2 phút.
VTV.vn - Ngày 17/05, Cục Quản lý Dược (Bộ Y Tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2" tại Nhà hát Lớn Hà Nội - Hoàn Kiếm.
VTV.vn - Để ngăn ngừa chấn thương và thất bại khi luyện tập thể dục thể thao, nhất định bạn phải tránh mắc những sai lầm phổ biến nhất dưới đây,
VTV.vn - Lời khuyên của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Maya Vadiveloo về một chế độ ăn uống lành mạnh.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận người bệnh nam, 46 tuổi, trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, bụng chướng, mạch nhanh.
VTV.vn - Viên sỏi bàng quang lớn nhất có kích thước hơn 3cm, các bác sĩ phải mất gần 1 giờ đồng hồ để hoàn thành ca phẫu thuật.
VTV.vn - Khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 63 tuổi (Hải Phòng) bị áp xe bẹn bìu trái do lao mào tinh hoàn, tinh hoàn trái.
VTV.vn - Ngay sau khi được phân bổ vaccine, ngành Y tế Cà Mau đang đẩy mạnh việc tiêm bù, tiêm vét cho trẻ nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa điều trị cho bệnh nhi sinh mổ nặng 5,4kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh và những biến chứng từ người mẹ mắc đái tháo đường.
VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark (Đồng Nai) vừa phẫu thuật thành công sỏi san hô cho nam bệnh nhân 57 tuổi.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bé gái 4 tuổi bị cây bút đâm vào vùng đầu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 82 tuổi (trú tại Hạ Hòa, Phú Thọ) được đưa vào viện trong tình trạng vùng khuỷu tay phải bị sưng nề, loét chảy dịch, vận động hạn chế.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp phẫu thuật nối thành công bàn chân phải cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An vừa tiếp nhận bệnh nhân T.X.T., 79 tuổi, trong tình trạng mệt, khó thở nhiều, tiểu ít.
VTV.vn - Đây là thông điệp của Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp năm nay.