Quét mắt có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh Alzheimer

Nguyễn Mai, icon
10:05 ngày 15/03/2019

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng: chỉ cần quét mắt trong vài giây là có thể thấy các dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Kết quả quét võng mạc sẽ giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Nghiên cứu được công bố vào thứ Hai trên Tạp chí Nhãn khoa Retina cho thấy: việc mất các mạch máu nhỏ ở võng mạc phía sau mắt có liên quan đến bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn đầu.

Ở những người có bộ não khỏe mạnh, các mạch máu siêu nhỏ tạo thành một mạng lưới dày đặc ở phía sau mắt bên trong võng mạc. Dựa trên 200 người tham gia khảo sát tại Trung tâm Mắt Duke thì có 133 người không có nguy cơ mất trí nhớ.

Tuy nhiên, trong mắt 39 người mắc bệnh Alzheimer, mạng lưới mạch máu thưa hơn so với những người bị suy giảm nhận thức nhẹ và người khỏe mạnh.

Các nhà khoa học cũng có thể phân biệt giữa những người mắc bệnh Alzheimer và 37 người tham gia bị suy giảm nhận thức nhẹ, tiền thân của bệnh Alzheimer.

Theo nghiên cứu, việc quét mắt có thể cho thấy những thay đổi ở các mao mạch nhỏ, hầu hết nhỏ hơn một nửa tóc người. Những thay đổi ở võng mạc này sẽ xuất hiện trước khi những thay đổi mạch máu ở não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục