Ra máu sau mãn kinh ở phụ nữ: Nguy cơ ung thư

Lê ThạchCập nhật 15:45 ngày 29/12/2018

Nội soi cắt tử cung cho bệnh nhân.

VTV.vn - Nguyên nhân ra máu sau mãn kinh có thể do quá sản nội mạc tử cung lành tính, nhưng nguy hiểm hơn, 50% phụ nữ ra máu sau mãn kinh là do ung thư nội mạc tử cung.

Bệnh nhân Nguyễn Thị B. sinh năm 1965, mãn kinh 3 năm. Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng ra huyết âm đạo kéo dài, nhiều đợt nên đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thăm khám.

Sau khi làm xét nghiệm sinh thiết tại Khoa Giải phẫu bệnh, bệnh nhân được chẩn đoán: quá sản nội mạc tử cung đây là bệnh lý niêm mạc tử cung dễ dẫn đến ung thư. Bệnh nhân được chỉ định cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 giờ 30 phút, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, hiện tượng quá sản nội mạc tử cung thường biểu hiện kèm các triệu chứng: rong kinh rong huyết (xuất huyết âm đạo không đúng ngày hành kinh, kéo dài), băng kinh dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khám siêu âm phát hiện nội mạc dầy lên, hút buồng tử cung làm xét nghiệm giải phẫu bệnh sẽ giúp chẩn đoán quá sản nội mạc tử cung điển hình hay không điển hình, từ đó các bác sĩ sẽ có quyết định xử trí phù hợp.

Vì vậy, người phụ nữ đã mãn kinh mà có ra máu âm đạo bất thường nên đi khám ngay để được chẩn đoán, được sớm can thiệp chữa trị tránh để lâu dẫn đến mất nhiều máu và ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực