Romania bắt buộc những người mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị

Nguyễn MaiCập nhật 17:32 ngày 24/07/2020

Cảnh sát yêu cầu những người mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị

VTV.vn - Romania chính thức áp luật bắt buộc người mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị và những người nghi nhiễm phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà.

Luật mới ra đời nhằm khắc phục lỗ hổng pháp lý đang khiến hàng nghìn người dân Romania mắc COVID-19 tự ý ra viện hoặc không điều trị tận gốc. Đây được cho là nguyên nhân khiến bệnh tiến triển nặng và tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước đó, thông qua một loạt sắc lệnh, chính phủ Romania đã áp dụng quy định trên. Tuy nhiên, ngày 2/7, Tòa án Hiến pháp Romania ra phán quyết các biện pháp khống chế dịch bệnh chỉ có thể được áp đặt thông qua luật của Quốc hội. Sau đó, dự luật mới đã được thông qua nhanh tại Quốc hội và chính thức có hiệu lực từ ngày 21/7 để khắc phục lỗ hổng pháp lý này.

Số liệu được công bố ngày 20/7 cho thấy từ ngày 2 - 20/7, có tới 972 người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được xuất viện theo nguyện vọng của cá nhân chứ không phải theo chỉ dẫn y tế. Khoảng 3.680 người mắc bệnh nhưng không nhập viện điều trị. Chính điều này đã khiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trong thời gian gần đây.

Tính đến hết ngày 23/7, Romania ghi nhận tổng cộng 40.163 ca mắc, trong đó có 2.101 ca tử vong và 24.663 ca bình phục

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực