Rủi ro khôn lường từ các cơ sở tiêm Botox giá rẻ

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 16:09 ngày 06/12/2018

VTV.vn - Các phòng khám thẩm mỹ không cấp phép là nơi thường xuyên tiếp nhận các sản phẩm kém chất lượng để thực hiện các ca làm đẹp giá rẻ kèm với đó là rủi ro khôn lường.

Ngày 5/12, Trung Quốc thông báo đã vừa triệt phá một ổ bán Botox và vitamin C dạng tiêm giả, trục lợi tới 4,3 triệu USD. Bên cạnh đó, cơ sở này cũng là nơi buôn bán các thiết bị kém chất lượng phục vụ trong phẫu thuật thẩm mỹ được tuồn ra hơn 10 tỉnh tại Trung Quốc. 

Bất chấp các nguy cơ gây hại cho sức khỏe, ngày càng nhiều phụ nữ mang nỗi lo về sự lão hóa vẫn sẵn sàng tìm đến phương pháp làm đẹp này. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng chi cho các cuộc phẫu thuật tại bệnh viện uy tín, có giá từ 2.000 USD trở lên. Trong khi đó, chi phí làm tại các cơ sở thẩm mỹ giá rẻ chỉ bằng 1/4. Hậu quả là tiền nào của nấy.

Sự phổ biến của tiêm Botox cũng giúp nhiều cơ sở làm đẹp chui - ăn nên làm ra, nhờ sử dụng hoặc bán các sản phẩm giả, không có chứng nhận y tế. Phổ biến đến mức người ta có thể dễ dàng tìm mua chúng trên mạng và cả WeChat. 70% nguồn cung Botox và Hyaluronic acit ở nước này là hàng giả hoặc được nhập lậu không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, các bác sỹ không có giấy phép hành nghề và thậm chí cả người mới học việc cũng sẵn sàng cung cấp dịch vụ này do lợi nhuận khổng lồ.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ từng cảnh báo về độ an toàn của tiêm Botox. Cục này cho biết, chất độc có thể lây lan từ vùng tiêm, tạo ra các triệu chứng như sụp mí và mờ mắt. Nghiêm trọng hơn, nếu chất này bị tiêm vào một số dây thần kinh hoặc mạch máu, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng, tắc mạch máu hoặc liệt cơ mặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực