Sai lầm phổ biến của các bà mẹ khi cho trẻ uống siro ho

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
05:57 ngày 10/01/2019

VTV.vn - Những ngày trời lạnh, trẻ rất hay bị mắc các bệnh về đường hô hấp, nhiều phụ huynh đã ngay lập tức mua siro ho để giảm, ngắt cơn ho.

Mong con đỡ ho, ngắt ho nhanh là tâm lý thường thấy của nhiều người. Vì thế, một loạt trang bán hàng đều nhấn mạnh vào công dụng giảm ho "thần kỳ" của siro trị ho để thu hút người mua, thậm chí là "giảm ho ngay sau một đêm" hay "ho phát dập luôn". Tuy nhiên, cơn ho có thể "dập" nhưng bệnh tình của con lại càng trở nặng.

PGS.TS Trần Thanh Tú, Viện phó Viện Nghiên cứu sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Ho thực ra là một phản ứng có lợi của cơ thể, hỗ trợ cho việc làm sạch đường thở. Siro ho phần lớn sẽ có tác dụng hỗ trợ cho việc em bé đẩy đờm rãi ra khỏi đường thở. Một số loại có tác dụng làm ức chế cơn ho, chúng tôi không khuyến cáo dùng vì nó sẽ có tác dụng ngược lại".

Theo các bác sĩ, những loại siro nên dùng là những loại có xuất xứ từ thảo dược thiên nhiên, nguồn gốc rõ ràng và mang công dụng làm loãng đờm, giúp trẻ tăng ho để đẩy các chất bất thường ra khỏi cơ thể thay vì kiềm chế cơn ho. Tuy nhiên, các ông bố, bà mẹ cũng không nên lạm dụng những loại thuốc này quá đà. Hiện siro ho được khuyến cáo không nên tự ý dùng cho trẻ đưới 2 tháng tuổi. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục