Sang nhà hàng xóm chơi, bé 3 tuổi bị chó cắn lộ xương trán

Tuấn BảoCập nhật 19:41 ngày 03/06/2020

VTV.vn - Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một bệnh nhi 3 tuổi với rất nhiều vết thương nặng, phức tạp vùng hàm mặt do bị chó cắn.

Được biết, khoảng 18h00 ngày 2/6, bệnh nhi có sang nhà hàng xóm chơi với bạn, trong lúc gia đình không chú ý, trẻ đưa nhau ra sau nhà chơi và không may bị chó cắn. Tại thời điểm xảy ra sự việc, mặc dù con chó nuôi đã được xích nhưng cháu bé còn quá nhỏ và chưa có khả năng phản ứng nhanh với tình huống bất ngờ này nên bị thương khá nặng.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã xử lý rửa sạch vết thương, thay băng, loại bỏ các dị vật và khâu tạo hình thẩm mỹ các vết thương hở.

ThS.BS Điêu Tài Thu, Trưởng Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt cho biết: Các vết thương vùng hàm mặt của bệnh nhi khá phức tạp, trong đó vết thương vùng trán đã lộ xương và một số vị trí có khuyết hổng phần mềm khá lớn nên việc phẫu thuật đòi hỏi phải rất tỉ mỉ, cẩn thận và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ sau khi hồi phục.

Hiện tại, sức khỏe và tâm lý bệnh nhi đã ổn định. Bệnh nhi tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện.

Đối với các trường hợp bị chó cắn, ThS.BS Điêu Tài Thu lưu ý: Cần nhanh chóng rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy để loại bỏ các mầm bệnh. Sau đó, dùng băng gạc hoặc vải sạch nhẹ nhàng băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công Nhanh chóng đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ, xử trí kịp thời.

Sau khi xử trí các vết thương hở, nạn nhân cần được đưa đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại cũng như hướng dẫn cách xử trí với vật nuôi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực