Sau sốt cao liên tục, phát hiện mủ lấp đầy màng não bé trai 13 tuổi

Linh Chi, icon
12:05 ngày 24/04/2019

VTV.vn - Bé trai L.Q.H. (13 tuổi, trú tại Đức Hòa, Long An) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao liên tục, co giật toàn thân và méo miệng, tổn thương thần kinh...

Bố bé trai cho biết: trước khi nhập viện, em bị sốt, đau đầu 3 ngày, vẫn đi học đều. Đến ngày thứ 4 sốt cao, đau đầu nhiều, ói nhiều và gồng cứng tay chân, gia đình đưa em đến bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng em đã lơ mơ, không tiếp xúc. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng hôn mê do phù não nặng, được đặt ống giúp thở, chống phù não và chụp CT khẩn chẩn đoán.

Các bác sĩ siêu âm và chụp CT phát hiện: có tụ mủ dưới màng cứng lượng nhiều, chèn ép não và đè xẹp não thất bên phải. Hội chẩn nhanh, các bác sĩ quyết định mổ khẩn tháo rửa và dẫn lưu mủ cho bệnh nhi, đồng thời mở sọ giải áp.

Theo các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, mở hộp sọ là chỉ định nhằm giải áp vì phần não phù sẽ ép lên phần não lành khiến máu không thể lên nuôi não sẽ gây tổn thương não nhiều, nặng hơn. Các trường hợp chấn thương sọ não hoặc nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương nhiều và phù não, mất sọ hoặc hư sọ, chấn thương máu tụ cần bỏ một phần sọ ra ngoài để não bớt phù. Não phù giống như hiện tượng cơm sôi, buộc phải bỏ nắp ra để cơm cạn thì hộp sọ cũng hệt như vậy. Kết quả lúc mổ khiến các bác sĩ bất ngờ, khi mủ dày đặc bao phủ khoang dưới màng cứng và chèn ép mô não.

Sau phẫu thuật ổn định, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực tiếp tục tiến hành kiểm tra dịch màng não tủy, kết quả dịch não tủy của bệnh nhi đã như nước dừa non, protein tăng cao 4 - 5 lần so với mức bình thường, bạch cầu lấp đầy dịch não tủy...

Các bác sĩ nhận định: đây là một ca bệnh cực kì nguy cấp bởi triệu chứng thần kinh khởi phát sớm và rầm rộ, nguy cơ tử vong nhanh chóng nếu không được xử trí kịp thời. Bệnh nhi đã được sử dụng kháng sinh đặc biệt có thể thấm vào màng não với liều cao hơn so với bình thường, truyền tĩnh mạch dài ngày, theo dõi hậu phẫu thần kinh phức tạp sát sao, chụp phim CT kiểm tra sau mổ đầy đủ.

Sau gần hai tuần điều trị, được dẫn lưu mủ, vết mổ của bệnh nhi hoàn toàn ổn định. Hiện, bệnh nhi tỉnh táo, nhận biết được cha mẹ, tay chân yếu liệt dần hoạt động lại được và đang tập vật lý trị liệu khả quan. Tuy nhiên, vẫn phải chuyển Khoa Nhiễm điều trị và theo dõi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục