Scurma Fizzy - Đột phá mới trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược

Lê Thạch, icon
05:39 ngày 05/04/2018

VTV.vn - Với thành công này, Việt Nam trở thành nước thứ 2 sau Mỹ, sản xuất thành công viên sủi curcumin.

Hội thảo giới thiệu về thành công của công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược

Ngày 5/4, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo "Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược". Đây cũng là kết quả của mô hình liên kết Viện - Trường - Doanh nghiệp.

Sau 3 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam; khoa Y Dược, trung tâm nano và năng lượng Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin chiết xuất từ củ nghệ vàng.

Công trình đã được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Elepharma và ứng dụng vào sản phẩm Scurma Fizzy đặc hiệu trong bệnh dạ dày, trào ngược. Sản phẩm được bào chế dạng viên nén dạng sủi.

Curcumin là thành phần tinh túy nhất, chịu trách nhiệm các tác dụng sinh học của củ nghệ vàng. Curcumin có rất nhiều tác dụng đã được khoa học và thực nghiệm chứng minh, trong đó có tác dụng lên bệnh lý viêm, loét dạ dày và trào ngược. Tiêu biểu nhất là ngăn ngừa axit, tạo lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, kháng viêm, lành vết thương. Việc phát triển thuốc phải tối ưu đồng thời 3 yếu tố: tác dụng, độ hấp thu vào cơ thể và tính an toàn.

Công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Đồng thời, giúp giảm tác dụng phụ, giảm liều và tăng hiệu quả điều trị.

Ở dạng bào chế sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong, để phát huy tác dụng và giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Do đó, thuốc có thể được hấp thu trên toàn bộ đường tiêu hóa.

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh đầu tiên con người mắc phải, từ khoảng 3.000 năm Trước công nguyên. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày, 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%.

Viêm loét dạ dày ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Trong đó, có ung thư dạ dày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục