Singapore áp dụng phương pháp Wolbachia phòng chống dịch sốt xuất huyết

Hoài LinhCập nhật 10:59 ngày 04/12/2019

VTV.vn - Cơ quan Quản lý môi trường Singapore (NEA) đã chính thức áp dụng phương pháp Wolbachia trong phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Phương pháp mới sẽ được phát triển bởi trung tâm nghiên cứu về sự phát triển và cung cấp các con muỗi đực Wolbachia-Aedes aegypti (giống muỗi Aedes aegypti mang trong mình vi khuẩn nội bào Wolbachia). Trung tâm này có năng lực thả vào môi trường tự nhiên khoảng 5 triệu con muỗi đực Wolbachia-Aedes aegypti mỗi tuần.

Khi muỗi đực Wolbachia-Aedes aegypti được thả vào môi trường, chúng gặp và kết đôi với muỗi cái thành thị Aedes aegypti (không mang vi khuẩn Wolbachia) sẽ khiến trứng của chúng không nở được. Muỗi cái thành thị Aedes aegypti là nguyên nhân chủ yếu trong việc lây lan các virus sốt xuất huyết, virus gây bệnh Chikungunya và virus Zika tại Singapore.

NEA cho hay: Theo thời gian, việc liên tục đưa các con muỗi đực Wolbachia-Aedes aegyti vào môi trường tự nhiên được kỳ vọng sẽ từng bước làm giảm lượng muỗi cái thành thị Aedes aegypti, nhờ vậy sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh sốt xuất huyết.

Việc đưa vào hoạt động trung tâm nói trên diễn ra trong thời điểm Singapore đang trải qua đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn trong thời gian qua. Tính đến ngày 21/11 vừa qua, đã có hơn 14.470 người bị lây nhiễm sốt xuất huyết với 20 trường hợp tử vong tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực