Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết tăng cao tại Đồng Tháp

Văn Khương, icon
04:43 ngày 04/07/2022

VTV.vn - Đồng Tháp là 1 trong 8 tỉnh/thành phố có số ca mắc sốt xuất huyết cao và là 1 trong 3 địa phương có số ca tử vong cao nhất trong khu vực phía Nam.

Người dân cần tự giác thực hiện diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết.

Thông tin từ Cổng TTĐT Đồng Tháp, tính từ đầu năm 2022 đến ngày 26/6, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 3.537 ca sốt xuất huyết Dengue tại 12 huyện/thành phố, tăng 417,9% (2.854 ca) so với cùng kỳ năm 2021; có 6 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Theo đánh giá của ngành chức năng, số ca mắc sốt xuất huyết toàn tỉnh tăng cao, vượt xa đường cảnh báo dịch. Số ca mắc tăng đồng loạt ở tất cả huyện/thành phố trên toàn tỉnh; trong đó tăng cao nhất là ở huyện Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự.

Hiện nay, đang vào cao điểm mùa mưa, thời tiết thay đổi thất thường, mùa mưa đến sớm cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên môi trường thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh. Do đó, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống như diệt lăng quăng, xử lý ổ dịch... thì số mắc sốt xuất huyết sẽ còn tăng cao hơn trong thời gian tới.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết tăng cao tại Đồng Tháp - Ảnh 1.

Cuộc họp trực tuyến với các huyện/thành phố trong tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện Chiến dịch “Diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết” đợt 1 và triển khai Chiến dịch đợt 2 tại Đồng Tháp

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Đồng Tháp đã tập trung triển khai chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết đợt 1 (từ 28/6 - 1/7/) tại 12 huyện, thành phố.

Kết quả, có 7/12 huyện/thành phố thực hiện đạt và vượt 5 chỉ tiêu của Chiến dịch; còn 4/12 huyện thực hiện chưa đạt 1 - 2 chỉ tiêu; riêng huyện Châu Thành chưa thực hiện Chiến dịch, dự kiến ngày 5/7 sẽ thực hiện.

Một trong những khó khăn trong thực hiện Chiến dịch là sự tham gia của chính quyền tại một số địa phương chưa mạnh mẽ để huy động lực lượng trong chiến dịch diệt lăng quăng, chưa phát huy hết vai trò, thiếu sự kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó, người dân ở nhiều địa phương chưa chủ động tự diệt lăng quăng và còn lơ là trong thực hiện các biện pháp diệt muỗi, phòng muỗi đốt...

UBND Đồng Tháp yêu cầu các địa phương tiếp tục đồng loạt triển khai Chiến dịch "Diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết" đợt 2 với quy mô lớn tại 143 xã/phường/thị trấn trên toàn tỉnh từ ngày 5 - 10/7.

Trong đó, tập trung truyền thông cảnh báo dịch đang bùng phát để nâng cao ý thức cảnh giác và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chú ý nhắc lại việc diệt lăng quăng tại các hộ dân, khi phát hiện lăng quăng, hướng dẫn người dân cách xử lý và đề nghị ký cam kết tự giác thực hiện để công tác diệt lăng quăng được duy trì bền vững; đồng thời đẩy mạnh thông tin nhằm tăng hiểu biết về dấu hiệu nhận biết sớm mắc sốt xuất huyết để đến cơ sở điều trị sớm, kịp thời.

Ngoài ra, ngành chức năng cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện ca bệnh nhằm phát hiện sớm ổ dịch và phát hiện sớm xã bùng phát dịch để có biện pháp xử lý kịp thời; đảm bảo mua sắm, cung ứng đủ hóa chất diệt côn trùng, máy phun, thuốc điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục