Số trẻ nhập viện tăng cao do nắng nóng

Theo VOV, icon
06:36 ngày 28/05/2015

VTV.vn - Trong vòng 1 tuần nay, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tiếp nhận trên 600 ca bệnh nhi/ngày, tăng từ 30 - 40% so với những tháng trước.

Nắng nóng gay gắt mấy ngày qua tại các tỉnh miền Trung phát sinh nhiều dịch bệnh ở trẻ em. Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, số bệnh nhi nhập viện tăng đột biến, khiến công tác khám và điều trị nội trú gặp nhiều khó khăn.

Trong vòng 1 tuần nay, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tiếp nhận trên 600 ca bệnh nhi, tăng từ 30 - 40 % so với những tháng trước. Có ngày, số lượng bệnh nhi đến khám và điều trị lên đến cả nghìn người, dẫn đến tình trạng quá tải. Các bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng chủ yếu như: tay chân miệng, viêm phế quản, viêm mũi, viêm họng…

Anh Nguyễn Đạt, quê ở huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk đưa con đi khám tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết: “Cháu có sức đề kháng yếu. Nắng nóng ở Đăk Lăk khắc nghiệt nên cháu thường xuyên bệnh, nhiều bệnh lắm nên tôi đưa cháu tới đây, trước đó cũng cho cháu đi khám trên Buôn Ma Thuột rồi nhưng không đỡ”.

Bác sỹ Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng khám bệnh cho trẻ

Bác sỹ Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng khám bệnh cho trẻ

Hiện nay, bệnh tay chân miệng có chiều hướng tăng nhanh. Bác sĩ Lê Văn Dũng, Khoa Khám Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết: "Từ đầu năm đến nay đã có 600 ca bệnh tay chân miệng phải nhập viện. Thường vào những mùa này, năm nào cũng vậy, bắt đầu tay chân miệng có xu hướng tăng lên. Chúng tôi chỉ ghi nhận những ngày gần đây, đợt nắng nóng này, tỷ lệ bệnh tay chân miệng có vẻ nhiều hơn”.

Trước tình hình bệnh nhi gia tăng trong những ngày gần đây, Bệnh viên Phụ sản - Nhi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng phải kê thêm giường bệnh; tăng cường y, bác sĩ tại khu vực khám và cấp cứu; đồng thời kéo dài thời gian thăm khám để giải quyết hết số lượng bệnh nhân trong ngày.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng, tránh bệnh mùa hè, phụ huynh nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tránh để trẻ thay đổi nhiệt độ đột ngột, cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, phải quản lý chặt chẽ chế độ ăn uống, không cho trẻ ăn các thức ăn đường phố, tại các quán hàng rong, vỉa hè. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị và tư vấn, không nên tự điều trị tại nhà vì có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Lê Thanh Cẩm, Phó trưởng Khoa Khám đa khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng khuyến cáo: “Đối với những bệnh nhân bị viêm đường hô hấp trên có thể đến bệnh viện gần nhất chứ không nhất thiết phải đi xa, tốn kém thời gian và tiền bạc".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục