Sương mù quang hóa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Trần Quyết (Ban Thời sự)Cập nhật 12:35 ngày 02/10/2016

VTV.vn - Đây là một loại ô nhiễm không khí đặc biệt do sự tương tác giữa bức xạ cực tím Mặt Trời và khí thải từ động cơ xe máy, khí thải công nghiệp, nhất là ở các thành phố lớn.

Hiện tượng sương mù dày đặc nhưng mang đến cảm giác ngột ngạt và khó thở là hiện tượng sương mù quang hóa. Thông tin từ Tổng cục Môi trường cho biết, cùng với xu hướng gia tăng các khí ô nhiễm trong môi trường, Việt Nam đang phải đối mặt với hiện tượng sương mù quang hóa. Các chuyên gia đã khẳng định đây là hiện tượng có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Hiện tượng sương mù quang hóa dày đặc thường xuất hiện và buổi sáng, giờ cao điểm, thậm chí hầu hết thời gian trong ngày.

Theo các chuyên gia, đây là sự tĩnh không của rất nhiều tạp chất, khí thải ô nhiễm dày đặc cùng với tác động của nắng nóng. Nếu hít thở bầu không khí này trong thời gian dài sẽ ảnh hướng lớn đến sức khoẻ con người. Do có sự bức xạ mạnh từ tia cực tím nên dễ dàng xuyên qua các lớp vải thông thường. Vì vậy, theo các chuyên gia, khi có hiện tượng này, cách tốt nhất là tránh đi ra ngoài.

Sự xuất hiện của sương mù quang hóa này là hệ quả của quá trình đô thị hoá, kiểm soát khí thải và sử dụng nhiên liệu kém thân thiện với môi trường tại các thành phố lớn. Về lâu dài, hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến con người và các loài động vật mà nó còn tác động đến sự phát triển của các loài thực vật, dẫn đến nhiều hậu họa khôn lường.

Người dân Việt Nam đang sống trong môi trường không khí “sạch” cỡ nào? Người dân Việt Nam đang sống trong môi trường không khí “sạch” cỡ nào?

VTV.vn - Khi tham gia giao thông trên đường, hầu hết ai cũng đeo khẩu trang. Tuy nhiên, hẳn không nhiều người biết về tình trạng ô nhiễm không khí thực sự đang diễn ra ở Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!