Tá hỏa nhập viện sau khi tự đắp lá để xương gãy mau lành

Tuấn BảoCập nhật 20:44 ngày 22/05/2019

VTV.vn - Sau khi tự đắp lá thuốc lên vết thương chỗ gãy xương, người đàn ông này bị đỏ da, nóng rát, chảy dịch vàng...

Trước đó, bệnh nhân B.V.T. (50 tuổi, trú tại Phương Nam, Uông Bí, Quảng Ninh) nhập viện do gãy xương mác, được các bác sĩ điều trị bảo tồn, sử dụng nẹp cố định ngoài và điều trị ngoại trú tại nhà.

Nhưng do lo lắng nếu để vậy chân lâu khỏi, lại nghe một số người mách, bệnh nhân đã tự lấy vài vị thuốc lá được cho là có thành phần giúp xương gãy mau khỏi. Sau khi đắp thuốc lá vài ngày, phần da của anh ửng đỏ, nóng rát như bị bỏng, có hiện tượng chảy dịch vàng. Bệnh nhân có sử dụng thuốc kháng sinh nhưng không đỡ mới vội vàng nhập viện.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bệnh nhân được chẩn đoán: viêm tấy lan tỏa vùng cẳng chân trên nền gãy xương mác.

Bác sĩ Hoàng Văn Dũng, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng cho biết: thường đối với người bệnh bị gãy xương mác sẽ không phải điều trị can thiệp gì, chỉ cần nẹp cố định cùng với tập vận động là sẽ phục hồi. Tuy nhiên, bệnh nhân này lại đắp thuốc tại nhà khiến bệnh không đỡ mà còn làm cho tình trạng trầm trọng hơn. Hiện, bệnh nhân phải điều trị vết thương ngoài da bong tróc, chảy mủ, da tổn thương do dị ứng, nhiễm trùng.

Theo các bác sĩ, không hiếm trường hợp người bệnh bị chấn thương nhẹ nhưng do lơ là không đi khám mà thường đắp lá, đắp thuốc dẫn đến viêm nhiễm, thậm chí là tàn phế. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc nam trong mọi trường hợp. Đặc biệt là những bài thuốc dân gian, truyền miệng không được kiểm chứng bởi nó tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng rất cao, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực