Tai nạn do pháo: Đến hẹn lại... sợ!

P.VCập nhật 10:47 ngày 14/01/2020

VTV.vn - Liên tiếp những vụ tai nạn do người dân tự chế pháo hoặc mua pháo tự chế về sử dụng để lại những hậu quả nghiêm trọng … Đáng ngại, các ca nhập viện chủ yếu là trẻ em.

Tai nạn do pháo: Đến hẹn lại... sợ! - Ảnh 1.

Hai bệnh nhân trong ảnh trên ở Hà Tĩnh, nhập viện trong tình trạng sốc bỏng nặng, tổn thương toàn bộ vùng mặt trước cơ thể. Đây là 2 anh em họ, trước đó đã cùng đi mua pháo tự chế về sử dụng nên đã bị phát nổ. Với mức độ tổn thương nặng nên các bệnh nhân này được chuyển ra Bệnh viện Bỏng Quốc gia để cấp cứu.

Bác sĩ Trần Thị Dịu Hiền, Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: "Cậu em 15 tuổi bị bỏng 71% diện tích cơ thể, còn cậu anh 17 tuổi bị bỏng 58% diện tích cơ thể. Chúng tôi đã điều trị chống sốc cho bệnh nhân, hàng ngày thay băng và làm sạch vết thương hàng ngày. Dùng kháng sinh mạnh để dự phòng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, diện tích bỏng vấn còn lớn, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng vẫn còn cao!".

Theo ghi nhận của các bác sĩ, khoảng 1 tuần nay, tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu do chế thuốc làm pháo nổ. Trong đó, hầu hết các trường hợp bị bỏng đều là trẻ em và thanh niên với độ bỏng nặng nên khả năng hồi phục khó.

Tai nạn do pháo: Đến hẹn lại... sợ! - Ảnh 2.

Pháo có thể gây bỏng ở mức độ nghiêm trọng.

Bác sĩ Trần Thị Dịu Hiền cho biết thêm: Đặc điểm tính chất của bỏng do thuốc pháo rất phức tạp. Ngoài bỏng do lửa thì nạn nhân còn chịu sức ép của các vụ nổ gây tác động mạnh. Chúng tôi Khuyến cáo với người dân đây là hình thức vi phạm pháp luật. Thứ hai là ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân người sử dụng và cả những người xung quanh!"

Tai nạn do pháo: Đến hẹn lại... sợ! - Ảnh 3.

Những thương tổn này sẽ mất rất nhiều thời gian để điều trị.

Tết Nguyên Đán đang đến gần. Dù đã có quy định cấm đốt pháo và những hiểm họa do pháo vẫn được các cơ quan chức năng, các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo liên tục, nhưng nhiều người vẫn lén lút chế tạo thuốc pháo hay mua pháo tự chế về sử dụng.

Vui Tết đâu chưa thấy, chỉ thấy những hậu quả nặng nề và rồi phải đón Tết trong bệnh viện.

Tai họa do pháo đúng là vẫn đến hẹn lại lên. Nhưng là cái hẹn vô cùng đáng sợ!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực