Tầm soát suy tĩnh mạch mạn tính miễn phí tại Hà Nội, TP.HCM

PV, icon
03:50 ngày 26/07/2016

VTV.vn - Chuỗi chương trình tầm soát suy tĩnh mạch mạn tính miễn phí bắt đầu được tổ chức tại một số bệnh viện ở Hà Nội và TP.HCM, từ ngày 02/7 - 06/8/2016.

Bệnh suy tĩnh mạch là gì?

Suy tĩnh mạch là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân, tức là việc dẫn máu về tim không còn hiệu quả nữa, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần.

Bệnh nhân càng phát hiện sớm triệu chứng của bệnh, sẽ giúp cho việc điều trị một cách có hệ thống hơn, hiệu quả hơn và nhờ đó cơ hội khỏi bệnh sẽ càng cao hơn. Các bác sỹ chuyên khoa khuyên rằng, người bệnh cần nhận thức được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị bệnh suy tĩnh mạch chi dưới, ngăn ngừa bệnh không tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn.

Ở Việt Nam, bệnh suy giãn tĩnh mạch thường gặp nhưng chưa thực sự có được sự chú ý của bệnh nhân. Hiện chưa có một thống kê đầy đủ về loại bệnh này. Tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia y tế, bệnh sẽ gia tăng cùng với sự phát triển của nền kinh tế và thay đổi nếp sống ở nước ta.

Theo các thống kê ở Pháp, bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chiếm đến 1% ở nam giới và 4,5% nữ giới ở tuổi trưởng thành, trong đó có hơn 70% là nữ và khoảng 35% ở những người đang làm việc. Đối với người trên 50 tuổi, có đến 75 - 80% bị suy giãn tĩnh mạch. Trong đó, 2/3 số bệnh nhân bị biến chứng của bệnh này.

Lịch tầm soát suy tĩnh mạch mạn tính miễn phí tại Hà Nội và TP.HCM

Với mục đích chia sẻ và tư vấn khám, chữa bệnh trong tầm soát suy tĩnh mạch, Công ty TNHH Servier (Việt Nam) đã phối hợp với các bệnh viện lớn của thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 02/7 - 06/8/2016 tổ chức chuỗi chương trình tầm soát suy tĩnh mạch mạn tính miễn phí.

Trong tháng 7/2016, tại Hà Nội, theo lịch trình vào các ngày: 02/7 tại Bệnh viện Tim Hà Nội đã chính thức khởi động chương trình đầu tiên, ngày 10/7 tại Bệnh viện Bạch Mai và ngày 23/7/2016 tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Chương trình đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã khởi động tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào ngày 09/7/2016 và diễn ra liên tiếp vào các ngày 16/7/2016 tại hai Bệnh viện Tân Phú và Bệnh viện Chợ Rẫy. Mỗi chương trình diễn ra đều đã thăm khám và tư vấn cho khoảng hơn 200 bệnh nhân có triệu chứng về suy giãn tĩnh mạch.

Người dân thành phố Hồ Chí Minh quan tâm đến bệnh suy giãn tĩnh mạch tiếp tục được các bác sĩ tư vấn khám, chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch tại chuỗi chương trình tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 30/7/2016 tại hai Bệnh viện Trưng Vương (Lần 1), Bệnh viện 115; Ngày 6/8/2016 tại Bệnh viện Trưng Vương (lần 2). Diễn giả tham gia chương trình tại các bệnh viện thành phố Hồ Chí Minh là PGS. TS. BS. Lê Nữ Thị Hòa Hiệp, nguyên giảng viên bộ môn Ngoại, trường ĐHYD TP.HCM và các bác sĩ trưởng khoa chuyên ngành khác tại TP.HCM…

Qua hệ thống tin nhắn 8008, tính đến thời điểm hiện nay, ước tính đã có hơn 2.000 lượt người đăng ký để được miễn phí tham gia chương trình. Điều này cho thấy xã hội ngày nay, người dân ngày càng ưu tiên sự quan tâm nhiều hơn dành cho sức khỏe nói chung và cho đôi chân của mình nói riêng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục