Những lưu ý điều trị và phòng ngừa viêm tai giữa

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự), icon
08:55 ngày 23/07/2016

VTV.vn - Cha mẹ không nên coi nhẹ bệnh viêm tai giữa cũng như không nên tự ý mua thuốc chữa.

Ảnh minh họa

Viêm tai giữa là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Vì vậy, cha mẹ không nên coi nhẹ loại bệnh này cũng như không nên tự ý mua thuốc chữa.

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Thường gặp phải sau biến chứng từ mũi họng như viêm mũi, viêm họng, viêm VA hoặc amidan. Cần nhận biết những dấu hiệu đặc trưng của viêm tai giữa ở trẻ để đưa đi khám, điều trị kịp thời.

Nếu như phát hiện và điều trị kịp thời không có gì đáng ngại nhưng thực tế, nhiều gia đình xem nhẹ bệnh này hoặc phát hiện con mắc muộn, dẫn đến biến chứng như viêm màng não, hoặc hậu quả lâu dài là viêm tai mãn tính, có thể gây điếc, ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ. Vì vậy, việc phòng ngừa rât quan trọng.

Trên thực tế, có không ít phụ huynh thấy con bị chảy nước tai đã tự ý mua thuốc về nhỏ tai. Điều này rất tai hại vì việc điều trị viêm tai giữa còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tốt nhất nên cho trẻ đi khám tại các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng nếu phát hiện có triệu chứng viêm tai giữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục