Tăng cường giám sát tổ bay để phòng chống dịch COVID-19

L.CCập nhật 15:11 ngày 25/05/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa có công văn về việc tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận một số trường hợp mắc COVID-19 từ các quốc gia có dịch về Việt Nam. Trong đó, có các trường hợp là tiếp viên trên các chuyến bay.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với các thành viên tổ bay, Ban chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố có cảng hàng không, chỉ định hoặc lựa chọn cơ sở cách ly (địa điểm có thể là khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly của quân đội) gần sân bay, biệt lập với các cơ sở khác.

Cơ sở cách ly được chỉ định chỉ phục vụ cách ly tổ bay. Trong trường hợp không có cơ sở riêng biệt phải dành riêng tầng, riêng khu có biển báo phục vụ cho việc cách ly.

Thực hiện cách ly tất cả các thành viên tổ bay tại cơ sở cách ly được chỉ định. Đối với các tổ bay quốc tế không được tham gia các chuyến bay nội địa (kể cả hàng hóa). Tổ bay được phép liên tục bay đi quốc tế nếu kết quả xét nghiệm của tổ bay và toàn bộ hành khách trên chuyến bay âm tính. Nếu có bất cứ hành khách hoặc thành viên của tổ bay dương tính thực hiện việc cách ly 14 ngày đối với tất cả các thành viên tổ bay còn lại.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 2 lần cho các thành viên tổ bay của mỗi chuyến bay ngay sau khi hạ cánh, khi rời khỏi khu cách ly để thực hiện nhiệm vụ và khi hết thời hạn cách ly theo quy định chung.

Chỉ cấp phép bay cho các hãng hàng không đã cam kết thực hiện cách ly tổ bay tại các địa điểm được lựa chọn. Yêu cầu tất cả tổ bay thực hiện triệt để các quy định về cách ly tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng.

Chỉ đạo các hãng hàng không bảo đảm vận chuyển riêng biệt các thành viên tổ bay từ khi nhập cảnh đến khi về khu cách ly. Không để các thành viên tổ bay tiếp xúc với cộng đồng.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải chỉ định, lựa chọn cơ sở cách ly, ra quyết định cách ly tổ bay theo quy định. Chỉ đạo Sở Y tế thực hiện các thủ tục kiểm dịch y tế; thực hiện việc cách ly, giám sát sức khỏe người cách ly; xét nghiệm cho các thành viên tổ bay theo quy định.

Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc có ca dương tính thực hiện khoanh vùng, dập dịch theo quy định.

Chỉ đạo công an bảo đảm cách ly, giám sát chặt chẽ việc cách ly tổ bay, đảm bảo an ninh, an toàn trật tự khu vực cách ly.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đông Nam Á đối mặt nguy cơ "dịch chồng dịch"

VTV.vn - Giữa lúc hệ thống y tế quá tải vì đại dịch COVID-19, một số quốc gia ở Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chật vật với một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết.