Tạo hình "3 trong 1", giúp phụ nữ ung thư vú thoát cảnh tự ti

Linh ChiCập nhật 09:19 ngày 22/05/2020

VTV.vn - Đây là kỹ thuật đang được triển khai tại Bệnh viện K, giúp chị em phụ nữ mắc ung thư đảm bảo điều trị bệnh và giữ gìn vẻ đẹp cân đối.

Chị N.T.H. (43 tuổi, trú tại Quảng Ninh) thực sự hoang mang khi biết mình mắc căn bệnh ung thư vú phải trong một lần thăm khám sức khỏe định kỳ.

Nhớ lại quãng thời gian chuẩn bị quá trình điều trị, chị H. ngậm ngùi kể lại: "Bác sĩ có giải thích cho tôi, với khối u kích thước khá lớn 5x6cm, sau khi hóa trị tôi sẽ cần thực hiện phẫu thuật. Thời điểm đó, tinh thần tôi như suy sụp hoàn toàn, nhưng nhờ sự động viên của gia đình và tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cũng dần yên tâm hơn. Tôi nghĩ đó là tâm lý chung của những chị em không may mắc căn bệnh này...".

Cùng chung tâm trạng, chị N.T.D. (37 tuổi, trú tại Thái Bình) cũng được chẩn đoán ung thư vú trái, với khối u 3x4cm. Chị đã trao đổi với các bác sĩ về tình hình sức khỏe cũng như mong muốn của chị đó là phẫu thuật điều trị ung thư, nhưng vẫn hy vọng sẽ giữ được sự cân đối 2 bên ngực.

Mang nỗi niềm đó đến Bệnh viện K, TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng Khoa Ngoại Vú cùng các chuyên gia của bệnh viện sau khi thăm khám toàn diện đã đưa ra giải pháp điều trị đối với cả 2 bệnh nhân. Đó là sau khi cắt tuyến vú điều trị ung thư, sẽ phẫu thuật tạo hình sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ; đồng thời nâng ngực bên đối diện để tạo sự cân đối hài hòa.

Sau khi trải qua phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, tuyến vú của hai bệnh nhân sau khi được cắt bỏ đã được tái tạo khá hoàn chỉnh. Bên tuyến vú đối diện cũng được cân chỉnh trở nên gọn gàng, cân đối. Phần bụng dưới đã trở nên thon gọn không ngờ sau khi lượng da, cơ mỡ được lấy đi được sử dụng để tái tạo tuyến vú.

Theo các chuyên gia, trước đây bệnh nhân thường được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoặc phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ, hay tạo hình vú. Với phương pháp mới này, có thể lấy vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ, giúp bệnh nhân ung thư vú vừa giữ gìn được vòng một mà lại thon gọn vòng 2.

TS.BS Lê Hồng Quang cho biết: Hiện nay, kỹ thuật tạo hình nêu trên là kỹ thuật tạo hình cao cấp "3 in 1" và rất khó để thực hiện. Việc triển khai kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 là một thách thức lớn cho các bác sĩ phẫu thuật, đòi hỏi việc chuẩn bị phải cực kỳ công phu, phẫu tích tỷ mỉ và chính xác.

Việc triển khai thành công kỹ thuật này giúp mang lại sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và giữ gìn nét đẹp cho phụ nữ mắc ung thư vú.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực