Tạo hình vành tai bị cắt đứt rời cho bệnh nhân

P.V, icon
05:04 ngày 05/10/2022

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiến hành phẫu thuật sử dụng vạt da để tạo hình thành công, trả lại hình thái vành tai bình thường cho nữ bệnh nhân.

Bệnh nhân T.T.Đ (39 tuổi, trú tại Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng vết thương dập nát phức tạp, tổn khuyết lớn đứt rời mất 2/3 vành tai, tổn thương xẻ dọc mất toàn bộ vành tai trái từ gờ luân, chỉ còn lại một phần dái tai.

Vết thương gây chảy máu nhiều, bờ mép nham nhở, mất và lộ sụn vành tai, có khả năng gây nhiễm trùng. Đặc biệt, phần mảnh rời của tai bị mất không tìm thấy được.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ trong ê-kíp Vi phẫu - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiến hành thăm khám, đánh giá và xử trí cầm máu tạm thời vết thuơng. Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật tái tạo vành tai trái nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm thanh của vành tai.

Theo TS.BS.Nguyễn Đức Thành, Trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu, khó khăn nhất của cuộc phẫu thuật này là phần mảnh tai đứt rời của bệnh nhân không tìm thấy, cộng thêm vết thương vùng tai quá lớn, bờ mép nham nhở. Ê-kíp đã phải quyết định sử dụng vạt da sau tai mang cuống mạch nuôi để tái tạo và dựng hình trả lại vành tai cho bệnh nhân trong 1 thì phẫu thuật.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Đức Thành, tạo hình vành tai là phẫu thuật phức tạp và khó thực hiện cũng như là thách thức rất lớn đối với các y, bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mĩ. Bởi vành tai có cấu trúc mô học rất đặc biệt, lớp da rất mỏng bao bọc khung sụn ở giữa có hình dáng lồi lõm và cong. Vành tai bị biến dạng sau tai nạn sẽ ảnh hưởng đến việc đón nhận âm thanh và gây cản trở quá trình giao tiếp.

Do đó, khi gặp bất kỳ sự cố thẩm mỹ về tai, người bệnh nên đến bệnh viện để được để được thăm khám, tư vấn và xử trí kịp thời, từ đó tránh được những ảnh hưởng không đáng có xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục