Thay đốt sống nhân tạo cứu một bệnh nhân té cây dừa thoát liệt vĩnh viễn

Lê HảiCập nhật 18:25 ngày 02/06/2020

Hình ản đốt sống nhân tạo được thay cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

VTV.vn - Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp gãy cột sống do tai nạn sinh hoạt ngã từ cây dừa ở độ cao 5m.

Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp gãy cột sống do tai nạn sinh hoạt ngã từ cây dừa ở độ cao 5m dẫn đến gãy cột sống, gãy nát đốt sống, liệt chi trái.

Bệnh nhân nam Trần Viễn Thắng, ngụ ở Long Phú –Sóc Trăng, vào viện sau một tai nạn té cây dừa từ độ cao khoảng 5 mét. Sau tai nạn, bệnh nhân không thể ngồi dậy được, chân trái không thể cử động được và bị tê rất nhiều. Vào Bệnh viện địa phương, bệnh nhân được xử trí ban đầu và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán: gãy lún L3 mất vững - dập tủy sống, theo dõi chấn thương bụng-ngực. X-quang ban đầu cho thấy đây là một trường hợp gãy nát thân đốt sống L3 có khả năng có mảnh xương vỡ chèn ép thần kinh gây dấu hiệu thần kinh khu trú. Nguy cơ bị liệt chi vĩnh viễn rất cao nếu không xử trí kịp thời. Bệnh nhân ngay lập tức được chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống.

Các bác sĩ xác định cấu trúc của thân đốt sống vỡ nát không thể cố định đơn thuần như những trường hợp gãy đơn giản, đồng thời mảnh vỡ chèn vào thần kinh rất nặng nên phải cắt bỏ phần mảnh vỡ nửa trên thân đốt sống, vừa để giải ép thần kinh triệt để đồng thời thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo bằng titanium để phục hồi chiều cao đã mất và làm vững lại cột sống, rồi dùng chính xương tự thân của đốt sống đã vỡ làm xương ghép để tạo thuận lợi cho sự hàn xương xảy ra. Sau khi giải phóng chèn ép thần kinh, cột sống của người bệnh sẽ được đặt cố định "bên trong" bằng các vít titanium qua cuống cung từ L1 đến L5. Ca mổ kết thúc sau 4h, mang lại hiệu quả ngoạn mục hơn dự kiến.

Hiện tại hậu phẫu ngày thứ 3, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, giảm tê và cử động được chân bên phải, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ.

Thay đốt sống nhân tạo cứu một bệnh nhân té cây dừa thoát liệt vĩnh viễn - Ảnh 1.

Bệnh nhân đã cử động được chân sau cuộc phẫu thuật thay đốt sống nhân tạo

Được biết bệnh nhân là lao động chính trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên bệnh viện và các bác sĩ đã hỗ trợ giúp anh một phần viện phí và toàn bộ chi phí dụng cụ cần cho ca mổ để có thể phẫu thuật sớm cho bệnh nhân .

Theo Bác sĩ CK II Chương Chấn Phước- Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện: Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chấn thương cột sống. Hàng đầu là các nguyên nhân do tai nạn giao thông, tai nạn lao động như ngã cao từ trên giàn giáo xuống đất gây vỡ, lún, xẹp đốt sống. Chấn thương cột sống lưng thấp và thắt lưng là một thương tổn thường gặp. Theo thống kê tại Mỹ, tỉ lệ chấn thương cột sống có khoảng từ 25-59/1 triệu dân/năm. Hậu quả nặng nề nhất của chấn thương cột sống ở đoạn này là gây mất vững cột sống và thương tổn rễ – tủy, dẫn đến liệt 2 chi dưới hoặc các biểu hiện của tổn thương rễ thần kinh. Nên khi bệnh nhân bị các tai nạn tương tự cần được đưa đi cấp cứu xử lý sớm để tránh bị nguy cơ liệt chi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mỹ: Có tới 51% nhân viên trường học có nguy cơ cao mắc COVID-19

VTV.vn - Các trường học tại Mỹ đang tìm cách mở cửa trở lại một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên kết quả của một nghiên cứu mới có thể kh