Thoái hoá vùng cổ do sử dụng điện thoại quá nhiều

Nguyễn MaiCập nhật 08:27 ngày 16/05/2018

Dùng điện thoại nhiều sẽ dẫn đến tổn thương vùng cổ-vai-gáy

VTV.vn - Điện thoại thông minh lại khai sinh thêm một căn bệnh thời hiện đại: bệnh thoái hóa vùng cổ mà các bác sỹ Anh gọi là "text-neck".

Nếu bạn có thói quen dùng điện thoại hoặc nhắn tin nhiều giờ, hãy cẩn thận bởi bạn sẽ ít nhiều phải trải qua cảm giác đau đớn do sai tư thế.

Điều đáng lo là "text-neck" ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Theo Viên nghiên cứu sức khỏe và y tế Pháp IRBMS, hơn 20% người sử dụng điện thoại di động cho biết họ dành từ 2 đến 4 tiếng trong ngày cho việc nhắn tin. Đây là một thói quen gây ảnh hưởng rất xấu cho sức khỏe.

Nguyên nhân đau cổ được xác định là do màn hình không nằm ngang tầm mắt người sử dụng. Để xem, người sử dụng thường phải cuối mặt xuống, chiếc cằm gần chạm ngực khiến cần cổ bị cong. Tư thế rất có hại vì lâu ngày cơ cổ bị căng cứng, thậm chí các đốt xương cổ bị xô lệch. Bác sĩ Lea Gluszak, chuyên gia về xương khớp, giải thích: "Đầu con người nặng trung bình từ 4,5 kg đến 5,5 kg. Cổ và vai chúng ta không thích hợp để chịu đựng sức nặng đó trong một thời gian dài."

Bên cảnh đó, tư thế cánh tay, cùi chỏ, bàn tay và ngón tay để cầm nắm hoặc thao tác trên điện thoại thời gian dài cũng gây đau nhức đầu ngón tay. Về lâu dài, sự căng mỏi cơ này sẽ khiến người dùng điện thoại đau cả đầu, đau nửa đầu mãn tính, mất ngủ, xây xẩm mặt mày hoặc thậm chí rối loạn thị giác.

Để phòng bệnh, người dùng phải giảm tổng thời gian xài smartphone trong một ngày và tăng khoảng cách giữa những lần sử dụng (khoảng 15-30 phút cần phải thay đổi tư thế, nghỉ giải lao và vận động để giảm sức căng). Nên tập những bài thể dục chuyên biệt cho bàn tay. Khi có biểu hiện nhức hay tê mỏi, phải đi khám để phát hiện, can thiệp kịp thời nhằm tránh di chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!