Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao bệnh nhân dương tính 3 lần chưa công bố mắc COVID-19?

P.VCập nhật 10:49 ngày 25/07/2020

VTV.vn - Sáng 25/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có trao đổi với phóng viên Y tế 24h về tinh trạng sức khỏe của bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: Bệnh nhân nam 57 tuổi hiện vấn đề suy hô hấp đã có cải thiện. Về chức năng phổi của bệnh nhân, qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng máy ECMO. Với bệnh nhân này, các bệnh nền không rõ rệt.

Bên cạnh đó, bệnh nhân được xác định có diễn tiến nặng do nhiễm siêu vi. Các bác sĩ đang điều trị và xử trí cho bệnh nhân theo tình trạng nhiễm siêu vi; đồng thời xử trí cộng đồng như một trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm: Với bệnh nhân nghi mắc COVID-19 này, phác đồ điều trị được đưa ra như những bệnh nhân khác. Bệnh nhân được xử lý nhiễm trùng phổi, cơ quan hô hấp. Bệnh nhân cũng được sử dụng máy thở, ECMO. Song song với đó là bảo vệ thận thông qua chạy thận nhân tạo, lọc máu chậm; bảo vệ các tạng khác.

Liên quan đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân nghi mắc COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lý giải: Tùy thuộc vào phòng xét nghiệm và kỹ thuật viện mà có quy trình xét nghiệm khác nhau. Số lần xét nghiệm không phản ánh được kết quả của bệnh phẩm. Hoàn toàn là do kỹ thuật nên các kỹ thuật viên sẽ phải thật chính xác để đưa ra kết luận cuối cùng. Ở đây là dương tính hay âm tính với virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực