Cả 1 tầng chung cư TP.HCM phải xét nghiệm COVID-19, Bộ Y tế nói gì?

P.VCập nhật 21:42 ngày 29/06/2020

VTV.vn - Không ít người đang hoang mang về việc nhiều người dân tại chung cư Phạm Viết Chánh phải lấy mẫu xét nghiệm phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Hiện nay, trên mạng thông tin lan truyền một văn bản về việc phường 19, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm phòng ngừa virus SARS-CoV-2 của người dân sinh sống tại tầng 12 Lô D, Chung cư Phạm Viết Chánh.

Theo thông tin từ cơ quan y tế: Bệnh nhân 326 sinh năm 2000, là du học sinh từ Pháp về VN ngày 24/5/2020, là cư dân sinh sống tại khu chung cư này.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 và cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Tp.HCM. Kết quả: phát hiện dương tính với SAR-CoV-2 ngày 25/5/2020.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh ngày 9/6/2020. Sau xuất viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh. Sau đó, bệnh nhân về nhà tại tầng 12 Lô D, Chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh được 6 ngày nay.

Trong quá trình tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra, ngày 20/6 vừa qua, bệnh nhân lại có kết quả dương tính yếu với SAR-CoV-2. Để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM đã yêu cầu người dân sống cùng tầng với bệnh nhân 326 tại tầng 12 khu D, chung cư Phạm Viết Chánh, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát trọng điểm

Do quá trình theo dõi, kiểm tra bệnh nhân diễn ra chặt chẽ, đúng quy trình, cơ quan y tế khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng và hoang mang vì trước đây cũng có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với SAR-CoV-2 và không có khả năng lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực