
Kể từ 0h ngày 18/8, một số khu phố, ấp có nguy cơ cao, rất cao trên địa bàn thành phố Mỹ Tho đã được phong tỏa nhằm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2. Công tác cách ly, điều trị, truy vết được khẩn trương tiến hành, đảm bảo khống chế không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Dựa theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG đánh giá về mức độ nguy cơ, toàn địa bàn thành phố được chia làm 3 khu vực, trong đó: Khu vực I gồm các phường 2,3,8, Ấp Mỹ An - xã Mỹ Phong với 10.378 hộ, 34.550 nhân khẩu; Khu vực II gồm các phường 1,4,5,6,7 với 17.992 hộ, 72.697 nhân khẩu và khu vực III gồm các địa bàn còn lại.
Đối với khu vực I và II đã tiến hành phong tỏa toàn bộ địa bàn, còn khu vực III chỉ tiến hành phong tỏa các khu dân cư có nguy cơ rất cao hoặc khi xuất hiện các ca F0 qua tầm soát.
UBND thành phố Mỹ Tho đã thành lập 100 tổ lấy mẫu, trong đó mỗi phường/xã có 2 tổ xét nghiệm (mỗi tổ gồm 1 cán bộ y tế và 2 người hỗ trợ); Trung tâm Y tế thành lập và huy động 66 tổ (trong đó 60 tổ cơ động và 6 tổ tại Trung tâm)
Công tác tiến hành lấy mẫu được triển khai khẩn trương, mỗi khu phố, ấp được tổ chức từ 1-3 điểm lấy mẫu tập trung. Đối với các khu vực có nguy cơ rất cao mỗi hộ làm test nhanh gộp 3 cho tất cả các thành viên trong gia đình, thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần trong vòng 9 ngày; Đối với các khu phố, ấp có nguy cơ cao mỗi hộ làm 1 test nhanh gộp 3 mẫu lấy 3 người có nguy cơ cao nhất từ các thành viên trong gia đình (3 người/hộ), xét nghiệm 3 ngày/lần trong vòng 9 ngày; Đối với khu vực có nguy cơ sẽ lấy mẫu đại diện 1 người có nguy cơ cao nhất trong hộ gia đình (1 người/hộ) làm test nhanh mẫu gộp 3 hộ/mẫu, xét nghiệm 5 ngày/lần trong 10 ngày.
Ghi nhận tại điểm lấy mẫu Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Tiền Giang cơ sở 2, thuộc phường 2, thành phố Mỹ Tho, từ sáng sớm người dân đã đến nộp hồ sơ lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế sắp xếp vị trí chỗ ngồi đảm bảo các quy tắc phòng chống dịch trong quá trình lấy mẫu.
Ông Phạm Thanh Tòng (buôn bán tự do) cho biết: Gia đình ông hiện có 4 người, trong sáng nay đều đã được lấy mẫu, ông cũng rất ủng hộ các biện pháp quyết liệt của thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
"Việc lấy mẫu cho dân cư trên địa bàn là vô cùng quan trọng và cần thiết, tôi và gia đình rất vui vì đã được lấy mẫu xét nghiệm trong ngày hôm nay, các anh chị nhân viên y tế hướng dẫn chúng tôi rất nhiệt tình, cũng mong thành phố sớm kiểm soát được dịch bệnh để cuộc sống quay trở lại bình thường" - ông Tòng cho biết thêm.
Dự kiến 10 ngày kể từ khi bắt đầu chiến dịch, thành phố sẽ phong tỏa cuốn chiếu theo tiến độ lấy mẫu xét nghiệm và kết quả tầm soát diện rộng, tùy vào tình hình diễn biến dịch mà thời gian có thể thay đổi. Dự kiến tổng số test nhanh cần thực hiện là 139.206 test, trong đó số test nhanh gộp lần đầu là 137.149, PCR đơn đối với các trường hợp test nhanh dương tính là 2.057 test.
Ông Nguyễn Thành Công, Chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho thông tin, trong thời gian phong tỏa, các chốt chặn phong tỏa, kiểm soát địa bàn bảo đảm nguyên tắc "bên ngoài phong tỏa, bên trong cách ly". Người dân trong khu phong tỏa "ai ở yên nhà nấy".
Tạm dừng toàn bộ các hoạt động kinh tế - xã hội; chỉ có lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; cán bộ, công chức cơ quan nhà nước đi làm việc tại cơ quan theo phương án phòng, chống dịch thì được ra đường.
Thành phố Mỹ Tho sẽ cung ứng nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa, hỗ trợ các hộ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh; bảo đảm công tác khám, điều trị bệnh cho người dân trong khu vực bị phong tỏa; huy động nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch nói chung và cho chiến dịch tầm soát diện rộng nói riêng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Sáng 29/3, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, thu dung điều trị bệnh nhân sởi trẻ em và người lớn tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.
VTV.vn - Anh Bobby (46 tuổi, Philippines) bị nhồi máu cơ tim khi ra sân bay về nước. Nhờ sự can thiệp kịp thời của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, anh được cứu sống ngoạn mục.
VTV.vn - Cứ nghĩ "miễn con khỏe mạnh là được", tuy nhiên biếng ăn không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng, mà còn đe dọa cả sự phát triển trí tuệ, khả năng miễn dịch và tầm vóc của trẻ.
VTV.vn - Cao Việt Hoàng là một trong những lựa chọn hàng đầu cho người bệnh dạ dày. Sản phẩm đã có mặt từ lâu trên thị trường và được nhiều bệnh nhân tin tưởng, lựa chọn.
VTV.vn - Hơn 90% những người có tuổi tại Việt Nam đều gặp phải các tình trạng ăn nhai khó khăn, tác động đến hệ tiêu hóa và sinh hoạt.
VTV.vn - Bệnh lao là một bệnh lây nhiễm do vi khuẩn lao gây nên, có thể gây tổn thương ở tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó lao phổi là thể lao phổ biến (chiếm 80-85%).
VTV.vn - Cụ bà 81 tuổi, có bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh thận mạn, nhập viện trong tình trạng nôn ra máu nhiều lần, da niêm nhạt, mạch nhanh.
VTV.vn - Sởi là một căn bệnh rất dễ dẫn đến biến chứng và với phụ nữ mang thai cũng không ngoại lệ.
VTV.vn - Hàng chục học sinh tại Trường TH-THCS Tuệ Đức, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, buồn nôn sau khi ăn các bữa ăn tại trường.
VTV.vn - Bạn thường bị sưng phù đột ngột trên mặt, tay, chân, đôi khi kèm khó thở? Các đợt phù thay đổi vị trí? Rất có thể đó là Phù mạch di truyền.
VTV.vn - Người đàn ông 55 tuổi, sau 5 tháng bó thuốc nam tại nhà phải nhập viện trong tình trạng đau nhức vùng chân, đùi phải, đùi phải sưng, biến dạng...
VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bị thủng ruột non do giun đũa.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có kích thước sỏi lớn.
VTV.vn - Tự ý sử dụng thuốc điều trị, không rõ tên thuốc, thành phần… có thể dẫn đến tình trạng dị ứng thuốc, tăng men gan, suy thận, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.
VTV.vn - Ngày 27/3, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành quyết định số 1177/QĐ-UBND về việc công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm tại 22 phường, xã trên địa bàn thành phố.