Tìm ra thuốc ngăn chặn bệnh mất trí nhớ

Quốc Dũng (Ban Thời sự), icon
05:14 ngày 23/07/2015

VTV.vn - Hãng dược phẩm Eli Lilly của Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm cho thấy, loại thuốc do hãng này điều chế có khả năng giảm sự phát triển của căn bệnh mất trí nhớ.

Người già là đối tượng dễ mắc bệnh Alzheimer

Chi tiết về loại thuốc mới của Eli Lilly được đưa ra tại Hội nghị của Hiệp hội Alzheimer quốc tế tổ chức hôm 22/7 tại Washington, Mỹ. Trong thí nghiệm theo dõi hơn 1.300 bệnh nhân mắc Alzheimer ở giai đoạn đầu, tình trạng suy giảm trí nhớ của các bệnh nhân này đã chậm đi tới 34%. Theo các chuyên gia, thuốc solanezumab có khả năng ngăn chặn việc hình thành một loại protein gây ra mất trí nhớ tích tụ trong não. Các chuyên gia kêu gọi thận trọng, tuy nhiên các kết quả nói trên cũng đã cho thấy hy vọng và khuyến cáo sử dụng thuốc càng sớm hiệu quả mang lại càng cao.

Ông Eric Seimers, Giám đốc y tế Eli Lilly cho biết: "Thời gian điều trị sớm và muộn có ảnh hưởng rất khác biệt. Khi đã mắc bệnh thì mỗi ngày sẽ gia tăng số lượng tế bào não chết. Vì vậy, điều trị càng sớm càng tốt".

Alzheimer là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ. Căn bệnh này không có cách chữa và hiện tại việc điều trị chỉ tạm thời giảm bớt các triệu chứng. Hơn 35 triệu người trên toàn thế giới mắc Alzheimer và con số này sẽ còn tăng hơn nữa trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục