TP Hồ Chí Minh xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho sinh viên

Trần Bình (VTV Digital), icon
08:45 ngày 05/03/2021

VTV.vn - TP Hồ Chí Minh lấy mẫu tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên tại 2 khu ký túc xá ĐHQG TP Hồ Chí Minh - nơi tập trung nhiều sinh viên từ khắp các tỉnh, thành đang theo học.

Toàn cảnh khu vực lấy mẫu tại KTX Khu B ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

Chiều 5/3, ký túc xá ĐHQG TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho 100 sinh viên đang sinh sống tại 2 khu ký túc xá A (35 mẫu) và B (65 mẫu) của ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

"Nghĩa vụ của bản thân"

Đa số các sinh viên khi được gọi lấy mẫu ngẫu nhiên đều chấp hành tốt quy định, khai báo tên, quê quán và mã số sinh viên. Việc lấy mẫu diễn ra nhanh chóng chỉ khoảng 2 phút/sinh viên.

"Ban đầu em còn nghĩ là có trường hợp nghi ngờ trong ký túc xá nên cũng hơi lo lắng. Nhưng khi biết đây là đợt lấy mẫu ngẫu nhiên của thành phố thì em sẵn sàng chấp hành. Vì đây là nghĩa vụ của bản thân và cũng là cơ hội tốt để kiểm tra nguy cơ nhiễm bệnh của mình" - sinh viên Lê Tấn Phát (quê Phú Yên) chia sẻ.

TP Hồ Chí Minh xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho sinh viên - Ảnh 1.

Lấy mẫu ngẫu nhiên tại KTX Khu A ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

Trở lại ký túc xá từ Gia Lai vào ngày 2/3, Nguyễn Thị Nga cũng cùng chung tâm lý lo sợ vì Gia Lai là một trong những tỉnh thành có ca dương tính COVID-19 gần đây.

"Em đến từ một địa phương có nguy cơ,nên khi được lấy mẫu thì cũng thấy an tâm hơn. Việc lấy mẫu chỉ khoảng 2 phút, nếu có kết quả âm tính thì sẽ an tâm đến trường, không sợ ảnh hưởng đến mọi người" - Nga (sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên) nói.

TP Hồ Chí Minh xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho sinh viên - Ảnh 2.

Tại khu A có 35 mẫu bệnh phẩm được lấy tầm soát ngẫu nhiên.

Tạo môi trường an toàn cho sinh viên

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Trọng, Trưởng Trạm Y tế - Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐHQG TP Hồ Chí Minh, 100 sinh viên này là lựa chọn ngẫu nhiên từ hơn 36.000 sinh viên đang sinh sống tại ký túc xá ĐHQG nhưng vẫn đảm bảo mỗi tòa nhà đều lấy được ít nhất 1 - 2 mẫu để xét nghiệm.

"Ký túc xá là nơi sinh sống của rất đông sinh viên, sau kỳ nghỉ Tết, các em trở lại ký túc xá từ nhiều tình thành khác nhau, kể cả các tỉnh miền Bắc nên việc tầm soát ngẫu nhiên như thế này giúp ký túc xá chủ động phòng dịch, tạo môi trường sống an toàn cho sinh viên".

TP Hồ Chí Minh xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho sinh viên - Ảnh 3.

Mỗi sinh viên chỉ mất khoảng 2 phút để lấy xong mẫu bệnh phẩm.

TP Hồ Chí Minh xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho sinh viên - Ảnh 4.

Toàn bộ 100 mẫu bệnh phẩm sẽ được chuyển về Bệnh viện Quận 2 để xét nghiệm.

TP Hồ Chí Minh xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho sinh viên - Ảnh 5.

Dự kiến trong vòng 48 tiếng sau khi lấy mẫu sẽ có kết quả.

Còn theo anh Trần Văn Thủy - đại diện Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, đây là hoạt động theo kế hoạch của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), nhằm tầm soát những nhóm cộng đồng có nguy cơ cao.

"Ngay sau khi kết thúc việc lấy mẫu, 100 mẫu bệnh phẩm này sẽ được chuyển về Bệnh viện Quận 2 để xét nghiệm, kết quả sẽ có vào ngày mai (6/3)".

Được biết, hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên nhằm chủ động ngăn chặn COVID-19 xâm nhập sau Tết của thành phố. Tính đến 7h ngày 5/3, HCDC đã lấy mẫu 24.287 trường hợp trong đó 22.966 âm tính, 1.321 đang chờ kết quả.

Trước đó, từ ngày 27/2, sinh viên bắt đầu được quay trở lại ký túc xá nhưng phải thực hiện những biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt của BQL ký túc xá đưa ra như: Khai báo y tế trước khi trở lại ký túc xá, khai báo y tế hàng ngày; đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi ra vào.

Theo đại diện BQL ký túc xá, đã có hơn 50% sinh viên lại trở lại ký túc xá sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục