TP.HCM: Nhiều ca viêm não nặng nhập viện

Thời sự VTV, icon
09:05 ngày 09/03/2015

(VTV.vn) - Mặc dù chưa vào mùa dịch, nhưng ở thời điểm này tại TP.HCM bệnh viêm não đã bắt đầu có dấu hiệu gia tăng với nhiều ca nhập viện nặng, thậm chí gây di chứng cho trẻ.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, mặc dù không vào mùa dịch bệnh nhưng hàng tuần bệnh viện phải tiếp nhận và điều trị tại viện khoảng 10 ca, đáng chú ý là trên 50% số ca rất nặng, để lại di chứng thần kinh cho trẻ và trên 90% các trường hợp nhập viện được chuyển lên từ các tỉnh ĐBSCL.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, do bệnh viêm não diễn tiến rất khó lường, di chứng mà bệnh để lại là vô cùng nguy hiểm, nên khi có các triệu chứng điển hình của bệnh như tri giác lơ mơ, nhứt đầu, sốt cao... phụ huynh phải nghĩ ngay các bệnh lý liên quan đến thần kinh và cần đưa trẻ đến bệnh viện sớm.

Viêm não cấp tính thường kéo dài 1- 3 tuần, nhưng sự hồi phục rất chậm. Mặc dù đã có thuốc kháng virus nhưng thuốc chỉ có tác dụng với một số loại virus chứ không phải kháng tất cả các virus. Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh viêm não do virus.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục