TP.HCM: Triển khai kỹ thuật xạ hình trong điều trị các bệnh lý chuyên sâu nhi khoa

Lê Thạch, icon
05:50 ngày 07/03/2018

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa tiến hành thành công 5 ca xạ hình nhi đầu tiên cả nước, đánh dấu sự khởi đầu trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý chuyên sâu cho trẻ.

banner

Dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy và các chuyên gia kỹ thuật đến từ Đài Loan, ngày 6/3, Đơn vị y học hạt nhân trực thuộc Khoa Ung bướu - Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM lần đầu tiên thực hiện xạ hình cho 5 bệnh nhi bị các bệnh lý về thận như thận ứ nước, giãn niệu quản thận. Ngày 7.3, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện thêm hơn 10 ca xạ hình thận, xương.

TP.HCM: Triển khai kỹ thuật xạ hình trong điều trị các bệnh lý chuyên sâu nhi khoa - Ảnh 1.

Bệnh nhi được áp dụng kỹ thuật y học hạt nhân

Xạ hình là đưa thuốc phóng xạ với lượng rất nhỏ vào cơ quan cần thực hiện để theo dõi hoạt động của cơ quan đó. Độ chính xác của xạ hình tùy theo từng loại bệnh, như bệnh lý thận thì lên đến 90%, Khác với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như CT canner, MRI, X-quang, siêu âm… là những hình ảnh về giải phẫu, không thể hiện hình ảnh chức năng bệnh lý đang hoạt động của các cơ quan. Kỹ thuật xạ hình là chẩn đoán chuyên sâu từng bệnh lý khưu trú của các cơ quan và cho biết chính xác chức năng các cơ quan đó hoạt động như thế nào, khả năng hoạt động ra sao... Nhờ đó giúp các bác sĩ để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Cảnh, cố vấn chuyên môn cho Đơn vị y học hạt nhân của bệnh viện cho biết: trước đây, đối với những bệnh nhi cần chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến kỹ thuật y học hạt nhân, các bệnh viện nhi đều chuyển bệnh nhân qua Bệnh viện Chợ Rẫy để thực hiện, trung bình mỗi ngày 10 em. Hiện nay, Bệnh viện Nhi đồng thành phố đã có thể thực hiện kỹ thuật này thì việc các em được chẩn đoán và điều trị tại đây là rất thuận lợi.

Khoa Y học Hạt nhân Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đi vào hoạt động cũng đánh dấu một đơn vị y học hạt nhân đầu tiên trong nhi khoa của cả nước tiến đến những kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu...

TP.HCM: Triển khai kỹ thuật xạ hình trong điều trị các bệnh lý chuyên sâu nhi khoa - Ảnh 2.

Tiến hành xạ hình cho bệnh nhi

Trước kia nói đến y học hạt nhân người ta cũng chỉ nghĩ đến chẩn đoán trong ung thư tuyến giáp hoặc là chẩn đoán về đánh giá chức năng thận, hay là gần đây người ta nói về vai trò của y học hạt nhân trong ung thư.

Tuy nhiên, hiện nay, y học hạt nhân sẽ được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực khác nhau như: Tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu, nội tiết và bệnh lý xương khớp, ung thư và kể cả trong nhi khoa chúng tôi cũng đang ứng dụng trong rất nhiều chẩn đoán ở bệnh nhân. Có thể nói y học hạt nhân đã được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực trong y học.

TP.HCM: Triển khai kỹ thuật xạ hình trong điều trị các bệnh lý chuyên sâu nhi khoa - Ảnh 3.

Việc áp dụng kỹ thuật y học hạt nhân sẽ đem lại cơ hội điều trị cho bệnh nhi tại TP.HCM và các tỉnh lân cận

Nhiều người lo ngại việc sử dụng thuốc phóng xạ ở trẻ em nhưng hầu hết các số kỹ thuật y học hạt nhân chỉ gây ra liều chiếu xạ thấp hơn các kỹ thuật chụp tia X. Vì vậy, người ta thường phải cân nhắc giữa mặt lợi và hại mà kỹ thuật chẩn đoán bằng phóng xạ đem lại cho trẻ em. Trong nhiều trường hợp, việc áp dụng một số kỹ thuật y học hạt nhân đã đem lại nhiều lợi ích cho lâm sàng nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho các bệnh nhi.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Mai Anh, Phó trưởng Khoa Ung bướu - Huyết học cho biết: việc triển khai đơn vị y học hạt nhân tại bệnh viện là nhằm phục vụ tốt hơn cho bệnh nhi trong thành phố và các tỉnh lân cận trong việc chẩn đoán chính xác các bệnh lý về thận, xương, gan, mật, tim phổi, não… và đánh giá chức năng hoạt động của các cơ quan này.

TP.HCM: Triển khai kỹ thuật xạ hình trong điều trị các bệnh lý chuyên sâu nhi khoa - Ảnh 4.

Trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhi

Ở Việt Nam hiện nay, nhiều bệnh viện tuyến trung ương như: Chợ Rẫy (TP.HCM), Bạch Mai, Quân đội 108 (Hà Nội) và nhiều bệnh viện khác, khoa y học hạt nhân đang phát triển mạnh, với nhiều thiết bị hiện đại như máy SPECT, SPECT-CT, PET-CT, máy gamma counter. Các đơn vị này đang thực hiện những kỹ thuật định lượng miễn dịch phóng xạ, ghi hình, đem lại nhiều lợi ích trong y học trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, và định lượng các nội tiết tố, nhất là trong ung thư học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục