Trẻ 3 tháng tuổi ngộ độc thuốc nhỏ mũi

Tuấn Bảo, icon
09:28 ngày 04/09/2020

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi trong tình trạng lơ mơ, da tái, tay chân lạnh biểu hiện ngộ độc cấp.

Đây là hai trường hợp bệnh nhi Q.H. và Q.B. sinh tháng 5/2020 đều có địa chỉ ở Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh.

Theo mẹ bệnh nhi chia sẻ, hai bé có hiện tượng khò khè sau khi tắm, gia đình đã tự mua thuốc nhỏ mũi để rửa mũi cho con. Tuy nhiên, sau khi rửa mũi bằng 2-3 lọ thuốc, bé bắt đầu xuất hiện lơ mơ, da tái, vã mồ hôi, tay chân lạnh. Ngay sau đó, gia đình đã đưa các bé nhập viện.

Qua thăm khám, các bác sĩ thấy nhịp thở của bệnh nhi không đều, nhịp tim chậm 70-80 lần/phút nghi ngờ tình trạng ngộ độc cấp. Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin - 1 loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Bệnh nhi sau đó được các bác sĩ điều trị hồi sức tích cực thở máy, truyền dịch, lợi tiểu và theo dõi sát dấu hiệu sinh tồn. Sau 2 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã tiến triển tốt.

Naphazolin là thuốc nhỏ mũi thường gây ngộ độc ở trẻ. Nhiều nhất ở trẻ dưới 3 tuổi. Naphazolin là thuốc được chỉ định trong điều trị các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi, viêm xoang. Thuốc có tác dụng nhanh, hiệu quả. Do đó, được các nhà thuốc sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng thuốc quá liều và sai độ tuổi trẻ sẽ bị ngộ độc, gây ức chế hệ thần kinh trung ương, hạ thân nhiệt, nhịp thở chậm, nặng sẽ có cơn ngừng thở và nếu điều trị không kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ Đào Thị Loan, Phó Trưởng khoa Nhi, không chỉ có thuốc nhỏ mũi Naphazolin mà còn có một số loại thuốc như Xylometatolin… cũng có thể gây ngộ độc cho trẻ. Vì vậy, trước khi sử dụng cho trẻ cần có chỉ định của bác sĩ và các bậc phụ huynh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục