Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện nhanh và chính xác các bệnh về mắt

Hoài Linh, icon
07:24 ngày 17/08/2018

VTV.vn - Giờ đây, các bệnh về mắt có thể được phát hiện rất nhanh nhờ vào một đột phá trong công nghệ của các nhà khoa học Anh.

Theo Dailymail, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đưa ra một hứa hẹn rất lớn trong việc phát hiện các dấu hiệu của gần 50 bệnh về mắt chỉ trong một vài ngày đến một vài tuần, với tỉ lệ chính xác lên đến gần 94%.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học của Bệnh viện Mắt Moorfields NHS Foundation Trust, Google DeepMind, Đại học Southampton và UCL (Anh) trong gần ba năm qua. Trong suốt gần ba năm thử nghiệm, gần 15.000 bệnh nhân đã được các bác sĩ sử dụng hệ thống AI để tư vấn và phát hiện các bệnh về mắt.

Các nhà khoa học cho biết: AI giúp kiểm tra mắt nhanh hơn, giúp bác sĩ phát hiện nhanh những yếu tố nguy cơ mà người bệnh đang mắc có thể phát triển thành bệnh cũng như những triệu chứng cần điều trị ngay để giảm nguy cơ bị mù.

Trên thế giới hiện có hơn 285 triệu người bị mất thị lực. Trong đó nhiều trường hợp có thể được phòng ngừa được nếu được phát hiện và điều trị các bệnh về mắt sớm, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng. Khi bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị trễ, thì thị lực của họ có thể bị giảm và có thể mù.

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ nghiên cứu sử dụng hệ thống trí tuệ AI này để cải thiện chất lượng trong chăm sóc mắt cho bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục