Triển khai chương trình cấy ốc tai điện tử miễn phí cho trẻ điếc câm bẩm sinh

Tuấn BảoCập nhật 06:48 ngày 20/05/2020

VTV.vn - Từ nay đến hết tháng 7/2020, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ xét duyệt và lựa chọn những trường hợp gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để cấy ốc tai điện tử miễn phí.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới hiện có 360 triệu người khiếm thính, trong đó có 32 triệu trẻ em bị khiếm thính. Tại Việt Nam, năm 2013, nước ta có 5.000 trong tổng số 1,2 triệu trẻ em khiếm thính. Trong số đó có 3.500 trẻ khiếm thính có chỉ định cấy ốc tai điện tử.

Cấy ốc tai điện tử là phương pháp điều trị điếc bẩm sinh tiên tiến nhất hiện nay với hiệu quả rất cao. Trong đó, người bệnh sẽ được đặt một thiết bị chuyển đổi âm thanh thành những tín hiệu điện và một điện cực chuyển các tín hiệu điện này vào trong ốc tai, kích thích thần kinh thính giác chuyển thành các xung động thần kinh lên não khiến người bệnh có thể nghe được âm thanh. Phương pháp này đã và đang đem lại cho các bệnh nhi bị điếc bẩm sinh cơ hội được nghe rõ, giảm một phần tỷ lệ trẻ bị khuyết tật, tạo cơ hội sớm hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, kết quả ghi nhận phẫu thuật cấy ốc tai điện tử với tỷ lệ thành công cao. Bệnh nhi sau khi cấy ốc tai điện tử sẽ phải trải qua thời gian học phục hồi chức năng nghe nói. Trẻ sau cấy ốc tai điện tử có thể tái hòa nhập cộng đồng, học tập và phát triển như những trẻ bình thường khác. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là giá thành thiết bị quá cao (khoảng từ 200 - 700 triệu đồng) và chưa được bảo hiểm thanh toán.

Được sự tài trợ và trao tặng bệnh viện 4 bộ ốc tai điện tử (trị giá tương đương 2,6 tỉ đồng), Bệnh viện Đại học Y Hà Nội triển khai chương trình cấy ốc tai điện tử miễn phí cho trẻ điếc câm bẩm sinh.

Vào thứ 2 hàng tuần, tại phòng khám Tai Mũi Họng 201C - A5 , Trung tâm Y Khoa số 1 Tôn Thất Tùng, PGS.TS. Cao Minh Thành - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng sẽ trực tiếp khám và tư vấn cho các gia đình có trẻ điếc câm bẩm sinh.

Chương trình bắt đầu nhận hồ sơ từ nay đến hết tháng 7/2020, bệnh viện sẽ xét duyệt và lựa chọn những trường hợp gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để cấy ốc tai điện tử miễn phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh viện K nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư

VTV.vn - Bệnh viện K đã áp dụng thành công nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật kỹ thuật điều trị tiên tiến, nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài cuộc sống cho nhiều bệnh nhân.