Triệu chứng dị ứng thịt đỏ sau khi bị bọ cắn

Nguyễn Mai, icon
06:28 ngày 26/06/2018

VTV.vn - Dị ứng với thịt đỏ là triệu chứng của những người có lượng kháng thể alpha-gal trong máu cao. Loại bệnh lý này không phải tự nhiên xuất hiện.

Loài bọ có thể khiến những người béo phì giảm cân vì dị ứng với thịt đỏ

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: những người có mức kháng thể đặc biệt cao hơn trong máu có nguy cơ bị xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng động mạch. Kháng thể được hình thành để đáp ứng với một hợp chất trong thịt đỏ được gọi là alpha-gal (viết tắt của galactose-alpha-1,3-galactose).

Alpha-gal là một loại đường được tìm thấy trong thịt đỏ và một số sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao. Nhưng điều bất thường về dị ứng alpha-gal là một số người không có biểu hiện dị ứng tự nhiên. Thay vào đó, họ sẽ chỉ dị ứng với thịt đỏ sau khi bị cắn bởi con bọ ngôi sao đơn độc, có tên khoa học là bọ Amblyomma americanum.

Nước bọt của loại bọ ngôi sao đơn độc có thể chứa chất alpha-gal - Tiến sĩ Jeff Wilson, tác giả nghiên cứu về các trường hợp dị ứng đặc biệt tại Đại học Virginia Health System ở Charlottesville cho biết. Vì vậy, khi loài bọ này cắn một người, nó sẽ truyền đường alpha-gal vào cơ thể người, khiến cho cơ thể người kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể chống lại đường alpha-gal. Sau đó, khi người đó ăn thịt đỏ và một số sản phẩm từ sữa, cơ thể phản ứng bằng cách tạo ra kháng thể đối với alpha-gal như một phản xạ tự nhiên, Wilson nói.

Nếu vô tình ăn thịt đỏ, người bị bọ ngôi sao cô đơn cắn sẽ có những triệu chứng dị ứng thịt đỏ, bao gồm nổi mề đay, sưng ở môi và cổ họng hoặc đau bụng, thậm chí là khó thở. Nhưng không phải tất cả những người nhạy cảm với alpha-gal sẽ xuất hiện các triệu chứng dị ứng sau khi ăn thịt đỏ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đo được mức kháng thể alpha-gal trong máu sau mỗi lần ăn thịt.

Dị ứng thịt và tắc nghẽn động mạch

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xem xét 118 người trong độ tuổi từ 30-80, sống ở miền trung Virginia, Mỹ. Tất cả những người tham gia đã được xét nghiệm máu và trải qua siêu âm nội mạch - một thử nghiệm tạo ra hình ảnh chi tiết lớp niêm mạc của các động mạch vành.

Sau khi phân tích mẫu máu của những người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 26% mẫu máu có kháng thể alpha-gal, cho thấy khả năng nhạy cảm với thịt đỏ. Ngoài ra, việc quét động mạch của những người có các kháng thể này cho thấy họ đã tích tụ thêm 30% mảng bám bên trong động mạch của họ - một dấu hiệu của xơ vữa động mạch.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy sự tích tụ mảng bám trong động mạch của các bệnh nhân nhạy cảm với alpha-gal có khuynh hướng cấu trúc không ổn định, có nghĩa là bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Các cơn đau tim và đột quỵ có thể xảy ra khi một chút mảng bám vỡ ra và gây tắc nghẽn mạch máu.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa chất gây dị ứng thực phẩm và bệnh tim, Wilson nói thêm rằng nó vẫn là một phát hiện mới và sơ bộ, vì vậy cần nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis, and Circuit Biology.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục