Triệu chứng nhận biết bệnh lupus ban đỏ

Kim Hải (cuocsongthuongngay@vtv.gov.vn)Cập nhật 06:00 ngày 16/04/2015

VTV.vn - Các triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống rất khác nhau và xuất hiện không lường trước được.

Bệnh lupus ban đỏ rất khó chẩn đoán. Đây chính là lý do vì sao nhiều người phải chịu đựng những triệu chứng của bệnh này mà không rõ nguyên nhân và không được điều trị đúng trong nhiều năm.

Trên má của bệnh nhân có những nốt phát ban đỏ. Mảng phát ban đỏ sẽ vắt từ gò má này sang gò má kia, thường được gọi là phát ban hình cánh bướm. Đây là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống.

Đau khớp cũng là một trong những triệu chứng của lupus ban đỏ, những khớp nhỏ ở tay và cổ tay thường bị ảnh hưởng nhất, mặc dù tất cả các khớp đều có nguy cơ.

Trong giai đoạn toàn phát của bệnh, có thể xuất hiện các tổn thương nội tạng và thần kinh, mạch máu như: tràn dịch màng tim, viêm cơ tim, tràn dịch màng phổi, viêm phổi, viêm cầu thận, co giật, rối loạn tâm thần, thiếu máu, xuất huyết. Các triệu chứng này thường diễn biến thành từng đợt xen kẽ giữa những thời gian lui bệnh.

Số bệnh nhân bị lupus ban đỏ gia tăng Số bệnh nhân bị lupus ban đỏ gia tăng

VTV.vn - Lupus ban đỏ là một trong những căn bệnh mà rất nhiều người sợ khi nghe thấy tên, nhưng số người thực sự hiểu đúng về bệnh này lại không nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Can thiệp thành công cứu bệnh nhân hẹp động mạch cảnh

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Đức Giang (hà Nội) vừa can thiệp đặt stent thành công cho nam bệnh nhân bị hẹp khít 90% động mạch cảnh trong bên trái/nhồi máu não lỗ khuyết.