Theo quan niệm truyền thống hàng trăm năm của các nhà khoa học và các nhà sản xuất lợi khuẩn thì loại tốt nhất dùng cho người chính là lợi khuẩn bản địa (được phân lập từ cơ thể người). Lợi khuẩn bản địa được các nhà sản xuất nhân sinh khối sau đó cấp ngược trở lại. Logic hết sức đơn giản và rõ ràng như vậy nên số lượng sản phẩm lợi khuẩn trên thị trường cũng như số lượng các nghiên cứu về lợi khuẩn hầu hết là của lợi khuẩn thường (trên 99%), trong đó chủ yếu là Lactobacillus, Bifidobacterium.
Một người với hệ tiêu hóa khỏe mạnh được biết là có hàng trăm nghìn tỷ lợi khuẩn bản địa. Như vậy việc sử dụng với liều dùng vài tỷ lợi khuẩn như là việc cấp giống. Tuy nhiên nghịch lý là bản thân hệ tiêu hóa khỏe mạnh đã chứa hàng trăm nghìn tỷ lợi khuẩn thì việc cung cấp thêm vài tỷ chỉ như muối bỏ biển, không có ý nghĩa gì. Với một hệ tiêu hóa đang bị rối loạn do hại khuẩn phát triển lấn át lợi khuẩn thì việc thêm vài tỷ lợi khuẩn bản địa vào một thế trận mà hàng trăm nghìn tỷ lợi khuẩn bản địa đang bị thua liểng xiểng là một giải pháp nướng quân. Như vậy cả khi khỏe hay bệnh, việc cung cấp lợi khuẩn bản địa không đem lại hiệu quả đáng kể.
Khác với quan niệm cấp giống của sản phẩm lợi khuẩn truyền thống khi sử dụng, bào tử lợi khuẩn được sử dụng như là những người nông dân trong việc cải thiện môi trường hay là những chiến binh trong việc lấn át hại khuẩn. Với khả năng tiết ra các enzymes tiêu hóa (protease, amylase...) vượt trội so với các vi sinh vật khác, bào tử lợi khuẩn có thể phân hủy những thức ăn khó tiêu, vón cục,két bẩn tích tụ lâu năm trên bề mặt ruột, làm sạch bề mặt ruột như những người nông dân cày xới ruộng vườn, tạo môi trường thích hợp cho lợi khuẩn bản địa phát triển. Bào tử lợi khuẩn cũng là những chiến binh bất bại trong cuộc chiến giành thức ăn, oxy hay chỗ bám với các vi sinh vật gây bệnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.