Ngộ độc thực phẩm diễn ra khi chúng ta ăn, uống phải thực phẩm nhiễm vi sinh vật gây bệnh; thực phẩm chứa độc tố do vi sinh vật gây bệnh tiết ra; thực phẩm có sẵn chất độc trong đó hoặc thực phẩm bị nhiễm các chất hóa học.
Đa số người bị ngộ độc thực phẩm thường cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và đôi khi bị sốt đi kèm với cảm giác đau các cơ trên cơ thể. Trường hợp nặng, người bệnh có thể khó thở, da tím tái, co giật, trụy mạch, ngưng thở, hôn mê.
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra ngộ độc thực phẩm:
Thứ nhất, chúng ta ăn, uống phải thực phẩm nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Những tác nhân này khi vào trong ruột sẽ phát triển, lấn át lợi khuẩn, làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa. Thêm vào đó, những vi sinh vật gây hại này thường tiết độc tố ảnh hưởng đến co bóp của ruột, gây tiêu chảy.
Thứ hai, do chúng ta ăn phải thức ăn ôi thiu. Do bảo quản không cẩn thận, những thức ăn này đã bị nhiễm vi khuẩn, chúng làm biến đổi chất lượng của thực phẩm và gây ngộ độc khi chúng ta ăn phải.
Thứ ba, ăn gỏi từ thịt động vật, các loại hải sản tươi sống, rau sống hoặc các sản phẩm từ sữa chưa qua diệt khuẩn. Trong thực phẩm sống vẫn còn chứa một số độc tố, chúng có thể bị phá hủy nếu chúng ta nấu kĩ. Trong trường hợp chúng ta do ăn thực phẩm không qua chế biến hoặc chế biến chưa kĩ, các chất độc này gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Thứ tư, thực phẩm chứa các chất phụ gia có thể gây ngộ độc do những chất phụ gia này có thể tác dụng với nhau để tạo thành các độc tố, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con người.
Thứ năm, dư lượng phân hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp có thể còn trong thực phẩm. Tùy vào lượng còn tồn đọng, thực phẩm này có thể gây ngộ độc cho con người.
Khi bị ngộ độc thực phẩm, hệ tiêu hóa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các tác nhân gây hại. Những hại khuẩn sẽ lấn át lợi khuẩn. Chúng tiết độc tố làm rối loạn quá trình tiêu hóa và gây ra nhiều tác động có hại đối với cơ thể.
Việc bổ sung lợi khuẩn khi bị ngộ độc thực phẩm giúp đào thải hại khuẩn, trung hòa các độc tố và giúp khôi phục lại sự cân bằng về hệ vi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn còn kích thích hệ miễn dịch, giúp nhanh chóng đưa cơ thể trở lại trạng thái khỏe mạnh ban đầu.
Sử dụng bào tử lợi khuẩn với khả năng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ hay độ pH thấp của dạ dày, có thể bảo quản trong vòng nhiều năm và có thể bào chế dạng hỗn dịch tinh khiết với nồng độ cao, sẽ có công dụng vượt trội so với lợi khuẩn thường.
Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, nên chọn thực phẩm tươi, sạch và ở những địa chỉ an toàn. Sử dụng nước sạch trong ăn uống cũng như phải vệ sinh đồ dùng nấu nướng sạch sẽ. Nấu chín kỹ và ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong. Rửa tay với nước sạch, xà phòng trước khi ăn cơm. Rửa sạch chén đĩa sau khi ăn để giữ vệ sinh. Bảo quản cẩn thận thức ăn chín và đun kỹ lại trước khi ăn. Đặc biệt, việc bổ sung lợi khuẩn giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy nhiễm khuẩn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xảy ra 1 trường hợp tử vong do mắc bệnh dại và 5 trường hợp khác bị chó cắn dương tính với virus dại.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bé gái bị viêm màng não.
VTV.vn - Khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, bé gái 2 tháng tuổi, dân tộc Mông, ở Văn Chấn, Yên Bái xuất hiện dấu hiệu ban đầu với ban sẩn đỏ rải rác ở vùng mông.
VTV.vn - Đó là chỉ đạo của PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng như tinh thần của toàn thể các chuyên gia đầu ngành, y bác sĩ bệnh viện.
VTV.vn - Người phụ nữ 25 tuổi, ở Hà Nội, bị biến dạng mũi, thủng mũi do căng chỉ nâng mũi sau 3 tháng thực hiện tại một cơ sở làm đẹp gần nhà.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận liên tiếp các ca bị đột quỵ. So với năm ngoái, mùa Đông năm nay số ca đột quỵ nhập viện đang gia tăng.
VTV.vn - Theo báo cáo, nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi tại Đồng Nai chiếm 12%, CDC Đồng Nai đề xuất mở rộng tiêm vaccine phòng sởi cho nhóm đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi.
VTV.vn - Việc sở hữu một gương mặt thon gọn, thanh tú, hài hòa đường nét là mơ ước của các chị em. Không ai sinh ra đã được “trời ban” cho vẻ đẹp hoàn hảo, vậy đâu là giải pháp?
VTV.vn - Cụ bà 85 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng bị viêm phúc mạc toàn thể do thủng ổ loét dạ dày tá tràng được đưa đến cấp cứu muộn.
VTV.vn - Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế TP Biên Hòa (Đồng Nai), trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp bệnh nhi 12 tuổi tại phường Long Bình Tân mắc bệnh não mô cầu.
VTV.vn - Chỉ chưa đầy một tuần (từ ngày 14-18/12), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp ghi nhận 5 bệnh nhi bị đa chấn thương do nổ pháo tự chế.
VTV.vn - Trong nhiều thế kỷ, rong biển chứa fucoidan đã được đánh giá cao vì đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của chúng.
VTV.vn - Care For Việt Nam tham gia chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm, tư vấn đái tháo đường và tặng quà cho hơn 1.000 người dân tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Hà Nội.
VTV.vn - Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 72 tuổi, bị chó cắn vào vùng mặt đứt rời phần môi dưới.
VTV.vn - Thời gian gần đây, tình trạng người bệnh bị xuất huyết não nhập viện tăng cao tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).