Ngộ độc thực phẩm diễn ra khi chúng ta ăn, uống phải thực phẩm nhiễm vi sinh vật gây bệnh; thực phẩm chứa độc tố do vi sinh vật gây bệnh tiết ra; thực phẩm có sẵn chất độc trong đó hoặc thực phẩm bị nhiễm các chất hóa học.
Đa số người bị ngộ độc thực phẩm thường cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và đôi khi bị sốt đi kèm với cảm giác đau các cơ trên cơ thể. Trường hợp nặng, người bệnh có thể khó thở, da tím tái, co giật, trụy mạch, ngưng thở, hôn mê.
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra ngộ độc thực phẩm:
Thứ nhất, chúng ta ăn, uống phải thực phẩm nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Những tác nhân này khi vào trong ruột sẽ phát triển, lấn át lợi khuẩn, làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa. Thêm vào đó, những vi sinh vật gây hại này thường tiết độc tố ảnh hưởng đến co bóp của ruột, gây tiêu chảy.
Thứ hai, do chúng ta ăn phải thức ăn ôi thiu. Do bảo quản không cẩn thận, những thức ăn này đã bị nhiễm vi khuẩn, chúng làm biến đổi chất lượng của thực phẩm và gây ngộ độc khi chúng ta ăn phải.
Thứ ba, ăn gỏi từ thịt động vật, các loại hải sản tươi sống, rau sống hoặc các sản phẩm từ sữa chưa qua diệt khuẩn. Trong thực phẩm sống vẫn còn chứa một số độc tố, chúng có thể bị phá hủy nếu chúng ta nấu kĩ. Trong trường hợp chúng ta do ăn thực phẩm không qua chế biến hoặc chế biến chưa kĩ, các chất độc này gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Thứ tư, thực phẩm chứa các chất phụ gia có thể gây ngộ độc do những chất phụ gia này có thể tác dụng với nhau để tạo thành các độc tố, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con người.
Thứ năm, dư lượng phân hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp có thể còn trong thực phẩm. Tùy vào lượng còn tồn đọng, thực phẩm này có thể gây ngộ độc cho con người.
Khi bị ngộ độc thực phẩm, hệ tiêu hóa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các tác nhân gây hại. Những hại khuẩn sẽ lấn át lợi khuẩn. Chúng tiết độc tố làm rối loạn quá trình tiêu hóa và gây ra nhiều tác động có hại đối với cơ thể.
Việc bổ sung lợi khuẩn khi bị ngộ độc thực phẩm giúp đào thải hại khuẩn, trung hòa các độc tố và giúp khôi phục lại sự cân bằng về hệ vi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn còn kích thích hệ miễn dịch, giúp nhanh chóng đưa cơ thể trở lại trạng thái khỏe mạnh ban đầu.
Sử dụng bào tử lợi khuẩn với khả năng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ hay độ pH thấp của dạ dày, có thể bảo quản trong vòng nhiều năm và có thể bào chế dạng hỗn dịch tinh khiết với nồng độ cao, sẽ có công dụng vượt trội so với lợi khuẩn thường.
Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, nên chọn thực phẩm tươi, sạch và ở những địa chỉ an toàn. Sử dụng nước sạch trong ăn uống cũng như phải vệ sinh đồ dùng nấu nướng sạch sẽ. Nấu chín kỹ và ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong. Rửa tay với nước sạch, xà phòng trước khi ăn cơm. Rửa sạch chén đĩa sau khi ăn để giữ vệ sinh. Bảo quản cẩn thận thức ăn chín và đun kỹ lại trước khi ăn. Đặc biệt, việc bổ sung lợi khuẩn giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy nhiễm khuẩn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.