Trung Quốc công bố kế hoạch xóa sổ bệnh lao

Hoài LinhCập nhật 19:50 ngày 19/06/2019

Lao là bệnh đường hô hấp dễ lây khi tiếp xúc với nước bọt của bệnh nhân

VTV.vn - Chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch hành động mạnh mẽ phòng chống và kiểm soát bệnh lao trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực xóa bỏ hoàn toàn căn bệnh này.

Kế hoạch dự kiến được triển khai trong giai đoạn 2019 - 2022, quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan chức năng Trung Quốc, bao gồm cơ sở y tế các cấp, cơ sở giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh, cơ quan bảo hiểm y tế, các viện nghiên cứu và phát triển khoa học, công nghệ, cùng tham gia vào sứ mệnh này. Ngoài ra, kế hoạch cũng khuyến khích sự chung lưng góp sức của tất cả các thành phần trong xã hội và tổ chức xã hội. Các chương trình hành động sẽ được triển khai theo các nhóm mục tiêu và khu vực chính nhằm kiềm chế sự lây lan của vi khuẩn lao kháng thuốc, đồng thời nâng cao năng lực kiểm soát dịch bệnh, tăng hiệu quả nghiên cứu phòng bệnh.

Theo kế hoạch, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sẽ ký các cam kết pháp lý với chính quyền các địa phương - những nơi ghi nhận tỷ lệ nhiễm bệnh vượt mức 55/100.000 dân - để giám sát chặt chẽ hơn việc triển khai các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc ghi nhận số ca mắc bệnh lao giảm. Hiện nước này đặt mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh xuống dưới ngưỡng 55/100.000 dân và tới năm 2020, tỷ lệ này sẽ chỉ còn là 3/100.000 dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực