Truyền 22 đơn vị máu cứu sống bệnh nhân tai biến sản khoa tại Lai Châu

Vương TuấnCập nhật 08:22 ngày 17/06/2019

VTV.vn - Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vừa tiếp nhận và cứu sống một bệnh nhân tai biến sản khoa do rau cài răng lược.

Trước đó, 22h ngày 13/6/2019, chị Hoàng Thị Sung 23 tuổi ở xã Nậm Hăn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu chuyển dạ. Tuy nhiên, khi sinh ra thì thai đã bị chết lưu trước đó. Bệnh nhân có hiện tượng băng huyết, máu chảy ồ ạt nên được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Quá trình vận chuyển từ xã Nậm Hăn lên tới bệnh viện đa khoa tỉnh mất 6 tiếng đồng hồ dẫn đến bệnh nhân rất yếu.

Bác sĩ Dương Thị Như, Trưởng khoa Sản bệnh viện Đa khoa Lai Châu, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: bệnh nhân vào viện trong tình trạng bị sốc mạch, máu chảy nhiều và rất yếu, các bác sỹ phải lập hai đường truyền bóp dịch và nâng huyết áp lên. Bệnh nhân được chẩn đoán rau cài răng lược, phải mổ cấp cứu, đồng thời phải tiến hành cắt bỏ tử cung để cứu sống bệnh nhân. Trong quá trình mổ, bệnh nhân đã được truyền khẩn cấp 5 đơn vị máu. Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi đặc biệt và tiếp tục truyền thêm 9 đơn vị hồng cầu và 8 đơn vị chế phẩm máu các loại. Đến nay, sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được truyền tổng cộng 22 đơn vị máu và chế phẩm máu. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt, đỡ đau và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Như cho biết thêm: quá trình mổ cấp cứu cho bệnh nhân, nếu không có máu để truyền thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao.

Anh Lò Văn Vạy chồng bệnh nhân Sung xúc động chia sẻ: "Đến giờ mỗi lần nhớ lại giây phút đó, tôi vẫn nguyên cảm giác sợ hãi. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện đa khoa Lai Châu, đã cứu sống cho vợ tôi; đặc biệt cảm ơn những người đã hiến máu, nếu không có những đơn vị máu quý giá thì chắc vợ tôi đã không còn nữa".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

17 địa chỉ điều trị đột quỵ tại TP.HCM

VTV.vn - Tính đến 7/2019, trên địa bàn TP.HCM có 17 bệnh viện trên địa bàn thành phố có thể tiếp nhận và điều trị bệnh đột quỵ.