Tư vấn trực tuyến: Vaccine mới phòng bệnh viêm màng não, viêm phổi do não mô cầu khuẩn & các bệnh dịch

PVCập nhật 08:00 ngày 21/02/2020

VTV.vn - Tất cả những thắc mắc về vaccine mới phòng các bệnh viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết... sẽ được các bác sĩ giải đáp trong buổi tư vấn trực tuyến vào lúc 20h ngày 21/2.

BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM); ThS.BS Bùi Ngọc An Pha (Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC); ThS.BS Nguyễn Hiền Minh (Giảng viên bộ môn Miễn dịch - Sinh lý bệnh, ĐH Y Dược TP.HCM; Phó GĐ Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC) sẽ tham gia buổi tư vấn trực tuyến trên Báo điện tử VTV News về chủ đề "VACCINE MỚI PHÒNG BỆNH VIÊM MÀNG NÃO, VIÊM PHỔI DO NÃO MÔ CẦU KHUẨN & CÁC BỆNH DỊCH" vào 20h ngày 21/02/2020.

Chương trình do Đài THVN tổ chức với sự phối hợp cùng VNVC - Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn, phát sóng trực tiếp trên Báo điện tử VTV News, livestream trên các fanpage Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV News và VNVC và tiếp sóng trên fanpage VnExpress.net của Báo điện tử Vnexpress.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 đang hoành hành khắp nơi, cuộc sống người dân bị đe dọa bởi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chưa có thuốc đặc trị và chưa có vaccine dự phòng. Bên cạnh đó, nhiều dịch, bệnh "cũ" như cúm A, sởi, thủy đậu vẫn đe dọa mỗi ngày và cũng chực chờ nguy cơ bùng phát.

Tại Việt Nam, đã có hơn 40 loại vaccine phòng hơn 30 bệnh nguy hiểm, cho cả trẻ em và người lớn; các nhà khoa học trên thế giới cũng đang gấp rút chạy đua với thời gian để nghiên cứu - phát minh những vaccine mới chống lại và đẩy lùi dịch bệnh.

Giữa bối cảnh đó, ngày 22/02/2020, lần đầu tiên tại Việt Nam, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC chính thức có thêm một loại vaccine mới với tên gọi MENACTRA có thể phòng được nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn não mô cầu, như bệnh viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi,…

Vaccine Menactra chính thức có mặt tại Việt Nam là tin vui đối với hàng triệu người Việt Nam bởi đây là vaccine mới thay thế cho vắc xin phòng bệnh do não mô cầu khuẩn tuýp A, C đã hết hàng tại Việt Nam từ năm 2018.

Tư vấn trực tuyến: Vaccine mới phòng bệnh viêm màng não, viêm phổi do não mô cầu khuẩn & các bệnh dịch - Ảnh 1.

Menactra được sản xuất theo công nghệ Cộng hợp với nhiều ưu điểm vượt trội: Phòng được 4 tuýp vi khuẩn não mô cầu A, C, Y, W; tính an toàn của vaccine Menactra được chứng minh trên thực tiễn sử dụng với gần 100.000.000 liều vắc xin đã được sử dụng tại 67 quốc gia trên thế giới - tính đến năm 2017; bên cạnh đó đối tượng tiêm chủng vaccine Menactra được tiêm sớm hơn, liều dùng thuận tiện hơn, hiệu quả bảo vệ lâu dài hơn. Với trẻ em từ 9 tháng đến dưới 24 tháng tuổi, chỉ tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi đầu tiên 3 tháng. Với trẻ em từ 2 tuổi đến người lớn 55 tuổi, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, bệnh do não mô cầu khuẩn gây ra là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có diễn biến rất phức tạp như viêm mũi họng, viêm phổi, viêm màng não, viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết... Trong lâm sàng, thường gặp 3 thể bệnh là viêm màng não (50%), nhiễm khuẩn huyết (38%) và viêm phổi (9%).

Theo bác sĩ Khanh, các triệu chứng của bệnh do não mô cầu khuẩn rất giống với triệu chứng bệnh cảm, cúm thông thường, nên khó chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Bệnh tiến triển nhanh, có thể gây ra các biến chứng nặng và có tỷ lệ tử vong cao.

"50% ca bị tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi được điều trị tích cực, bệnh vẫn có nguy cơ gây tử vong cao với tỷ lệ từ 10-15%. Khoảng 10-20% ca may mắn sống sót cũng phải chịu di chứng trọn đời, như khiếm thính, tổn thương não, tổn thương thận, đoạn chi, các di chứng về hệ thần kinh, hoặc để lại sẹo sâu do ghép da", bác sĩ Khanh cho biết.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,2 triệu ca mắc viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu, trong số đó, có khoảng 135.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, ghi nhận hằng năm có hơn 600 trường hợp mắc viêm màng não vi khuẩn, trong đó vi khuẩn não mô cầu chiếm khoảng 14%, một nửa các ca viêm màng não do não mô cầu khuẩn xảy ra ở trẻ nhỏ. Riêng năm 1977, ở TP.HCM có 1015 ca mắc, do vi khuẩn não mô cầu tuýp C gây ra. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến tháng 10/2018 có 32 ca viêm màng não do não mô cầu, trong đó có 2 ca tử vong.

Tư vấn trực tuyến: Vaccine mới phòng bệnh viêm màng não, viêm phổi do não mô cầu khuẩn & các bệnh dịch - Ảnh 2.

Khách hàng tiêm chủng tại VNVC để phòng bệnh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp

Bệnh do não mô cầu khuẩn vì sao lại nguy hiểm đến thế? Hiện có bao nhiêu vaccine phòng bệnh do vi khuẩn não mô cầu? Vaccine mới Menactra khác gì so với những vaccine khác? Phác đồ tiêm ra sao? Chi phí tiêm chủng? Người dân có thể tiêm vaccine này ở đâu? Lợi ích khi tiêm chủng vaccine mới trong phòng bệnh dịch?...

Tất cả những thắc mắc về vắc xin mới, các bệnh dịch, cùng thông tin tiêm chủng và vaccine phòng bệnh sẽ được giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến "VACCINE MỚI PHÒNG BỆNH VIÊM MÀNG NÃO, VIÊM PHỔI DO NÃO MÔ CẦU KHUẨN & CÁC BỆNH DỊCH" vào lúc 20h ngày 21/02/2020.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về hộp mail suckhoe@vtv.vn hoặc inbox cho fanpage VNVC - Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được các chuyên gia tư vấn.

Hotline: 028 7300 6595

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực