U nang buồng trứng

Báo điện tử Hải PhòngCập nhật 15:56 ngày 16/08/2016

VTV.vn -

Trong khi điều kiện sống tăng lên, nhiều người thay đổi thói quen thường xuyên đi khám sức khoẻ thay vì đợi có bệnh mới đi khám như trước kia. Cùng với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại nhiều bệnh được phát hiện rất sớm. Nếu như trước kia khối u ở buồng trứng to lên, sờ thấy cả khối tướng ở bụng, chèn ép gây đau, bụng nặng nặng, đến mức không chịu được nữa chị em mới đến bệnh viện, thì nay phần đông bệnh nhân mắc u đều được phát hiện sớm.

Là khối u có nghĩa  là có một khối gì đấy phát triển bất thường. Phần nhiều các khối u là lành tính, nhưng cũng có trường hợp là u ác tính hay còn gọi là ung thư. Với những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình thì ít có nguy cơ bị ung thư mà đa phần là các khối u lành tính.

Cũng như phần nhiều các khối u khác, khối u buồng trứng có thể mọc ra ở bất kì người phụ nữ nào ở độ tuổi sinh đẻ. Với những người phụ nữ trẻ chưa lập gia đình thì thường gặp là các khối u nang nước, lành tính. Những khối u nang buồng trứng mất đi sau vài ba chu kì kinh gọi là u nang cơ năng (nang hoàng tuyến, nang bọc noãn), u nang sinh lí… Chỉ là bọc nước hơi to to trong buồng trứng. Có thể điều trị bằng cách dùng thuốc tránh thai để cho buồng trứng nghỉ ngơi, sau vài ba chu kì thì khối u nang này sẽ tự biến mất.

Với những khối u sau vài chu kì dùng thuốc không biến mất mà lại to lên thì có thể mổ để cắt bỏ. Với kĩ thuật mổ nội soi bây giờ chỉ để lại hai ba cái sẹo nhỏ tí trên bụng (mặc áo tắm vẫn xinh), thời gian sau mổ khoảng một ngày có thể ra viện. Nếu cứ để có thể gây nguy cơ vỡ khối u do va đập, hoại tử do xoắn khối u kèm theo xoắn cả buồng trứng. Đến khi này thì mổ là bắt buộc mà buồng trứng bị xoắn cũng phải cắt bỏ. Hậu quả là không chỉ khả năng sinh sản bị giảm một nửa mà thời gian sau mổ cũng kéo dài, kèm theo những nguy cơ dính các cơ quan trong ổ bụng.

U nang bì (u quái): trong khối u thường thấy ít tổ chức bã đậu, tóc, răng là tổ chức thượng bì từ thời rau thai phát triển. Cảm giác thì thấy rất ghê và tạo áp lực tâm lí rất lớn cho người mang khối u nhưng đa số các khối u này thường lành tính.

Có loại u rất nguy hiểm là ung thư buồng trứng. Ung thư: chắc không ai không biết nữa. Rất nguy hiểm! Nhưng rất may xác suất này lại rất ít khi gặp trên phụ nữ trẻ chưa lập gia đình. Nếu siêu âm có nghi ngờ, bác sĩ sẽ khuyên bạn làm thêm xét nghiệm âhcG, CA-125. Nếu các chỉ số ở mức nguy hiểm, bác sĩ sẽ tiếp tục làm giải phẫu bệnh lý. Kết quả giải phẫu bệnh sẽ khẳng định có phải bị ung thư hay không  và khi đó mới có hướng điều trị.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Xem TV nhiều gây nguy cơ béo phì ở trẻ em

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng xem TV khiến trẻ em có nguy cơ bị béo phì cao nhất so với các hoạt động tiêu tốn thời gian khác.