Uống rượu kèm hút thuốc đẩy nhanh suy thoái não bộ

Theo Dân tríCập nhật 06:06 ngày 08/10/2013

 Các nhà nghiên cứu ở Anh cho biết, những người hút thuốc mà uống nhiều rượu có tốc độ suy giảm nhận thức nhanh hơn 36% so với những người uống rượu ở mức độ vừa phải và không hút thuốc.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Gareth Hagger – Johnson, ĐH College London cho biết hút thuốc và uống nhiều rượu thường diễn ra cùng lúc. Ảnh hưởng kết hợp của chúng đối với nhận thức có thể lớn hơn cả ảnh hưởng của 2 hành động riêng lẻ này cộng lại.

‘ Hành động đồng thời hút thuốc và uống rượu sẽ khiến nguy cơ suy thoái bộ não nhanh. (Ảnh minh họa)

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của 6.473 người trưởng thành, bao gồm 4.635 đàn ông và 1.838 phụ nữ với độ tuổi từ 45 - 69 trong khoảng thời gian 10 năm. Những người này được hỏi về thói quen hút thuốc và uống rượu cũng như về chức năng nhận thức của họ bao gồm sử dụng từ ngữ và lý luận toán học, trí nhớ từ ngắn hạn và khả năng nói trôi chảy. Sau đó họ được kiểm tra đánh giá 3 lần trong khoảng thời gian 10 năm. Kết quả là, trong số những người hút thuốc, tốc độ suy giảm nhận thức được phát hiện là nhanh hơn khi lượng rượu họ uống tăng lên.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, việc suy giảm nhận thức nhanh hơn 36% ở những người mà việc hút thuốc lá và uống rượu của họ đều quá mức giới hạn được khuyến cáo, tức là 14 đơn vị rượu/tuần đối với nữ giới, 21 đơn vị rượu/tuần đối với nam giới (Đơn vị rượu thường có từ 8 - 14g rượu nguyên chất chứa trong dung dịch đó. Mỗi đơn vị tương đương 270ml bia, hoặc 1 chén rượu vang 125ml, hay 1 chén rượu mạnh 25ml). Khi theo dõi những người hút thuốc mà uống nhiều rượu, chúng tôi phát hiện ra rằng qua thời gian 10 năm thì bộ não của họ lại “già” đi tương đương với 12 năm”.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí British Journal of Psychiatry, khuyến cáo mọi người không nên kết hợp việc hút thuốc và uống rượu, đặc biệt là từ sau tuổi trung niên. “Những hành vi lành mạnh ở tuổi trung niên có thể ngăn ngừa việc suy giảm nhận thức khi bước sang tuổi già”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chênh lệch nhiệt độ ngày đêm cao - Nguy cơ đe dọa sức khỏe

VTV.vn - Các bác sĩ cảnh báo, tình trạng chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể khiến cơ thể khó thích nghi, là nguy cơ gây ra nhiều loại bệnh, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ.