Vaccine của Sinovac có thể không hoạt động hiệu quả đối với biến thể từ Brazil

An Ngọc, icon
05:23 ngày 06/03/2021

VTV.vn - Vaccine CoronaVac do Công ty Công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc phát triển có thể không hoạt động hiệu quả đối với biến thể từ Brazil.

Nguồn: Reuters

Nghiên cứu trên mẫu thí nghiệm quy mô nhỏ cho thấy: Vaccine COVID-19 của Sinovac có thể không kích hoạt đủ phản ứng kháng thể để chống lại một biến thể mới ở Brazil.

Các nhà nghiên cứu cho biết các mẫu huyết tương được lấy từ 8 người được tiêm chủng vaccine Sinovac không thể vô hiệu hóa hiệu quả biến thể P.1, hoặc 20J / 501Y.V3 từ Brazil.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học São Paulo (Brazil), Đại học Y khoa Washington (Mỹ) và một số tổ chức khác cho biết: "Những kết quả này cho thấy virus P.1 có thể thoát ra khỏi các kháng thể trung hòa do vaccine Sinovac sản sinh".

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết: Mặc dù nghiên cứu cho thấy việc tái nhiễm có thể xảy ra ở những người được tiêm chủng, nhưng sự bảo vệ của vaccine Sinovac chống lại COVID-19 thể nặng có thể chỉ ra các cơ chế khác trong hệ thống miễn dịch của con người, ngoài kháng thể, đồng thời cũng có thể góp phần làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Vaccine Sinovac đang được sử dụng trong các đợt tiêm chủng hàng loạt ở các nước bao gồm Trung Quốc, Brazil, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục