Vai trò quan trọng không ngờ của Vitamin K

Ban Thời sựCập nhật 10:55 ngày 10/12/2017

Những loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin K. (Ảnh: Shuttersstock)

VTV.vn - Vitamin K đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, làm giảm chứng chảy máu trong, giúp đông máu tốt hơn. Vitamin K kết hợp với canxi còn giúp cho xương chắc khỏe.

Không chỉ trẻ sơ sinh mới cần vitamin K, mà mọi lứa tuổi đều cần bổ sung vitamin này trong thực đơn hàng ngày.

Vai trò chính của vitamin K là giúp cho quá trình đông máu diễn ra tốt và hạn chế lượng máu bị mất khi bị thương. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, máu của bạn sẽ không thể đông được và điều này có thể dẫn đến tử vong.

Vitamin K còn có thể kết hợp với canxi giúp cho xương chắc khỏe. Thiếu vitamin K có thể gây ra bệnh loãng xương. Ngoài ra, vitamin K có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Vitamin K còn được dùng để điều trị vết thương ngoài da.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho thấy vitamin K có tác dụng làm dừng quá trình vôi hoá và cứng thành mạch máu, giúp bạn có thể tránh được bệnh nhồi máu cơ tim.

Với rất nhiều công dụng như vậy, việc bổ sung vitamin K là rất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể tìm thấy vitamin K có nhiều trong các loại rau xanh dạng lá (như rau bina, bắp cải, cải xoăn, súp lơ...). Vitamin K còn có trong thịt, phomat và trứng.

Đặc biệt, nếu bạn không ăn rau thường xuyên thì sẽ có nguy cơ thiếu hụt vitamin K. Vì cơ thể có khả năng dự trữ loại vitamin K trong các tế bào mỡ nên bạn chỉ cần tiêu thụ các loại thức ăn cung cấp nó mà không cần phải tiêu thụ các loại thức ăn giàu vitamin K mỗi ngày.

Trong trường hợp bạn không bổ sung vitamin K qua thực phẩm được thì buộc phải dùng theo đường uống. Liều lượng tuyệt đối phải theo chỉ định của bác sĩ.

Trẻ thiếu vitamin K, coi chừng nguy cơ xuất huyết não Trẻ thiếu vitamin K, coi chừng nguy cơ xuất huyết não

VTV.vn - Tình trạng trẻ bị xuất huyết não cảnh báo về sự nguy hiểm khi trẻ sinh ra không được tiêm hoặc uống vitamin K ngay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực