Vì sao nhiều người khó bỏ thuốc lá?

VTV9, icon
02:23 ngày 31/05/2017

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ đã cho biết nguyên nhân vì sao dù biết thuốc lá có hại, những người đã trót nghiện lại rất khó bỏ, thậm chí đã cai được nhưng lại tái nghiện.

(Ảnh minh họa: British Lung Foundation))

Hút thuốc lá không chỉ là thói quen mà còn là một hội chứng nghiện. Theo đó, việc dung nạp nicotine khi hút thuốc lá tạo nhiều khoái cảm tinh thần, tăng hiệu quả trí óc, làm thư giãn, giảm stress. Việc thiếu nicotine sẽ khiến người hút thuốc bứt rứt, lo âu, có cảm giác ớn lạnh, giảm tập trung. Do đó, người nghiện phải tiếp tục hút để tránh những cảm giác khó chịu do tình trạng thiếu thuốc lá gây ra.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đã chỉ ra sự hoạt hóa trong hoạt động não sẽ tác động đến thói quen khiến người đang cai chỉ cần nhìn thấy người khác hút thuốc là cũng có thể từ bỏ nỗ lực của bản thân.

Huyết áp, nhịp tim sẽ ổn định khi dừng hút thuốc lá 20 phút Huyết áp, nhịp tim sẽ ổn định khi dừng hút thuốc lá 20 phút Lợi ích của việc ngừng hút thuốc lá Lợi ích của việc ngừng hút thuốc lá Số người hút thuốc lá trên toàn thế giới giảm 2,5 trong vòng 10 năm qua Số người hút thuốc lá trên toàn thế giới giảm 2,5 trong vòng 10 năm qua

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục