Viêm tuyến tiền liệt: Nguyên nhân và triệu chứng

Ban Thời sự, icon
06:00 ngày 25/12/2015

VTV.vn - TS.BS Dương Văn Trung, Trưởng Khoa Ngoại niệu, bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) đã đưa ra những tư vấn về viêm tuyến tiền liệt - bệnh lý liên quan tới 50% nam giới.

Theo TS.BS Dương Văn Trung, bệnh viêm tuyến tiền liệt có tỷ lệ mắc tương đối cao ở nam giới trưởng thành. Bệnh này không ảnh hưởng tới tính mạng, nhưng gây rất nhiều phiền toái và làm cho bệnh nhân e ngại khi đề cập tới bệnh.

Vị trí của tuyến tiền liệt nằm ở dưới cổ bàng quang và ôm quanh niệu đạo. Chức năng của tuyến tiền liệt là tham gia vào quá trình tiết dịch, tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng phát triển và hoạt động. Do đó, bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ cản trở nước tiểu từ trong ra ngoài; dịch tiết ra sẽ bị ảnh hưởng về chất lượng, làm cho tinh trùng vận động kém.

Viêm tuyến tiền liệt có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do lây nhiễm qua đường tình dục, viêm nhiễm do vi khuẩn xung quanh tuyến. Tùy loại viêm tuyến tiền liệt sẽ tạo các triệu chứng rầm rộ hay nhẹ nhàng như: đi tiểu khó, buốt, rắt, thậm chí xuất tinh ra máu. Bệnh nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến viêm nhiễm ngược dòng, suy thận.

Ở lứa tuổi trên 30, tỷ lệ người mắc viêm tuyến tiền liệt là khoảng 30%. Tỷ lệ này là 40% đối với người trên 40 tuổi, trên 50% với lứa tuổi từ 50.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục