Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên cá hồi sống trong 1 tuần

Nguyễn MaiCập nhật 16:27 ngày 09/09/2020

Cá hồi được ướp lạnh sau đó sẽ vận chuyển đến các nơi tiêu thụ

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại trên cá hồi ướp lạnh có thể gây nguy cơ lây nhiễm trong hơn một tuần, theo Bloomberg.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc và Học viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Đông ở Quảng Châu đã tìm thấy SARS-CoV-2, virus gây ra bệnh COVID-19, được thu thập từ các mẫu cá hồi có thể tồn tại trong tám ngày ở nhiệt độ 4 độ C (39 độ F). Đó là khoảng nhiệt độ mà cá được vận chuyển.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành điều tra thịt, bao bì và thùng chứa nhập khẩu dựa trên nơi sản xuất và xuất khẩu sản phẩm - coi đây như một nguồn tiềm ẩn của COVID-19. Cuộc kiểm tra được tiến hành kể từ tháng 6 sau khi liên tục tìm thấy dấu vết của mầm bệnh trên bao bì và thực phẩm. Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết sáu trong số hơn 500.000 mẫu được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên cá hồi sống trong 1 tuần - Ảnh 1.

Sản phẩm cá hồi Brazil từng bị phát hiện có virus SARS-CoV-2 do nhân viên đóng gói mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Cá nhiễm SARS-CoV-2 từ một quốc gia này có thể dễ dàng được vận chuyển sang quốc gia khác trong vòng một tuần, do đó được coi là một trong những nguồn lây truyền bệnh quốc tế". Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng cá phải được giữ ở nhiệt độ 0 - 4 độ C trong quá trình vận chuyển.

Chính phủ đang nỗ lực ngăn chặn sự lây nhiễm virus bằng cách tăng cường hợp tác với các nước xuất khẩu thịt. Tính đến thứ Hai, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu từ 56 công ty ở 19 quốc gia sau khi nhân viên ở những địa phương đó bị mắc bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 28/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, tất cả được cách ly sau khi nhập cảnh.